Tâm sự Mới vào nghề nhưng em lại đã muốn bỏ nghề rồi

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi Chaien, 13/4/17.

 1. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  981
  Đã được thích:
  863
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 1,661

  Mình xin được chia sẻ tình cảnh của bạn Đỗ Nhã

  "Những ngày tháng đầu tiên vào nghề của các bác như thế nào ạ?
  Em mới vào nghề được 3 tháng, cứ nghĩ tuổi trẻ cố gắng xông pha, ai ngờ ms nc đc 1 tý đã thấy chùn chân các bác ạ. Em lơ ngơ bước vào làm việc khi chưa từng có kinh nghiệm. Chỉ làm theo những gì được anh/chị đi trc dạy, học chắp vá. Suốt ngày chăm chăm lo chạy làm CO, khai hải quan, làm chứng từ, giục fwd làm chứng từ gửi cho khách hàng.

  Làm theo y như các lô đã làm trc của cty từ bao năm nhưng đến lô của em bị hq chỉ là bị sai. Thế là phải tự bù xiền ra mà trả cho cty. Tự an ủi bản thân thôi coi như bài học đầu đời. Rồi Xuất air lần đầu tiên, k hiểu rõ đc quy trình làm nên đi làm CO muộn. Những ngày đó đúng là ác mộng cuộc đời. Tối đi ngủ khách hàng còn gọi dậy giải thích. Nhưng thật sự đã làm hết khả năng rồi. Thế rồi may mắn Khách hàng nhân nhượng lô đầu, vs hiểu lý do khách quan k bắt đền tiền thuế.

  Lô sau em bắt đầu cẩn thận hơn, nhưng ai ngờ lại dính phốt. Lô gần đây nhất xuất đi hàng air, thế nào bị luồng đỏ. Chật vật cuối cùng cũng thông quan. Vội vàng phi như điên ngoài đường vì sợ hết giờ nhận làm CO, nhận được CO mà mừng rớt cả nước mắt. Rồi hàng lên sân bay hàng cân muộn sát giờ cut off, ngồi ăn cơm tối cùng gia đình mà sốt ruột k nuốt nổi, mòn mỏi chờ đợi HAWB, rồi cuối cùng cũng xong. Ai ngờ sang đầu bên kia. Khách hàng phản hồi k nhận được CO đính kèm vs HAWB. Ôi dời ơi, khách hàng sang tận nơi nhìn thẳng vào mặt "tao lại phải trả thuế cho lô này rồi, mày tính sao đây" chỉ biết trả lời là đã đưa cho fwd đàng hoàng, họ còn xác nhận nhận được, hỏi bên fwd họ kiểm tra thông tin nhưng fwd chắc chắn đã gửi kèm, còn bảo k muốn trả số tiền thuế kia. Ôi, chẳng ai muốn trả cả. Bản thân thì em đã làm hết trách nhiệm rồi mà vẫn bị như vậy. Yêu cầu fwd giải thích vs khách hàng nhưng họ chỉ email lại xin lỗi và vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân. Tiền thuế thì khách hàng đã trả rồi @@.

  Nhiều lúc em thấy oải quá các bác ạ? Những ngày gần xuất hàng đều phải ở lại muộn mới về. Làm bở cả hơi vẫn không xong việc. Mới vào nghề nhưng em lại đã muốn bỏ nghề rồi."

  27538797363_c2c7e4c0dc_b.jpg
   
 2. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  981
  Đã được thích:
  863
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Có thể nói suy nghĩ bỏ nghề là cái đầu tiên và thường xuyên nhất khi gặp các vấn đề bức xúc và nản lòng trong công việc. Nhiều khi chúng ta cũng đã cố gắng hết sức rồi nhưng mọi việc lại diễn ra không như mong muốn, lại phát sinh lỗi từ bên khác nhưng mình không thể giải thích và phải nhận một phần hoặc toàn bộ trách nhiệm.
  Thật đồng cảm với bạn Đỗ Nhã!
   
 3. Võ Bốn

  Võ Bốn Member

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  mới đầu mình cũng nản lắm, không học chuyên ngành này nữa nên không biết tý gì luôn, nhưng rồi học hỏi dần dần cũng quen thôi à.
   
  Chaien thích bài này.
 4. trungoke129

  trungoke129 New Member

  Tham gia ngày:
  8/4/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Mình cũng là newbie này, nhiều lúc cũng nản lắm và đôi khi muốn give up, nhưng dù sao mình cũng cứng tuổi và cũng trải qua nhiều công việc khác rồi nên độ dày mặt và chây lì cũng tương đối cao , nhìn chung ngành xnk này khó nhằn... chịu áp lực,đôi khi còn phải chịu nhục nữa, nói chung là không thiếu cung bậc cảm xúc nào, thế nên cần phải chày cối, lì lợm, điều quan trọng là phải học hỏi để tiến lên, phát triển bản thân, cái gì cũng có cái giá của nó.
   
  RỒNG Á CHÂU and Chaien like this.
 5. Donald

  Donald Active Member

  Tham gia ngày:
  27/1/18
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  128
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Los Angeles, CA
  Web:
  Dear All,
  Dieu toi muon khuyen cac ban do la :
  1) Copy from old shipments khong phai la cach an toan dau. Vi sao ? thoi the thay doi, quy dinh thay doi, ..... Khong le cac ban copy mai mai sao. Hay nghi xem khi choi da bong, ban dieu khien bong hay la de bong dieu khien ban ( khg the khong che bong va phai chay theo no), cai nao lam cho ban cam thay de chiu hon.
  => Phai hieu ro hanh dong va cac buoc minh thuc hien thong qua cac kien thuc chuyen mon, cac quy dinh, kha nang tu hoc cua ban can thiet vao luc nay. Khi ban hieu ro luat choi thi ban se khong con bi dong va hanh dong nhu con Roi nua.
  2) Tu lap ra quy trinh, thu tu cac buoc can thuc hien cho moi cong viec nhu la quy trinh thu tuc cho Air Export, Air Import, Ocean Export,... Handover cac tai lieu quan trong phai giu lai bang chung like email, photo, handover letter,...

  fly-445.jpg
   
  Last edited by a moderator: 4/7/18

Chia sẻ trang này