Tâm sự Câu chuyện bắt đầu của "Đam mê" về XNK

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi Smile, 11/2/20.

 1. Smile

  Smile Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/5/17
  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  270
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 180

  85204530_3092628844081112_1755191686054543360_o.jpg
  Câu chuyện của "Đam mê" sẽ bắt đầu theo con đường như sau: BIẾT => HIỂU => GIỎI => ĐAM MÊ => ĐƯỢC CÔNG NHẬN => GIÀU .

  1. BIẾT

  Mình biết đến ngành xuất nhập khẩu từ bé. Hồi xưa trên TV nói cái này nhiều rồi. Bố mình có 1 người bạn làm XNK ở Móng Cái, bố bảo "Bác giàu lắm" :)) Thế là thích rồi.

  Sv năm 3, mình có 1 người học khoa Trung có đi làm thêm tại 1 công ty Logistics gì đó. Thế là mình bắt đầu tìm hiểu về Logistics xem họ làm. Trước cứ nghĩ học Ngoại ngữ ra thì đi phiên dịch hay làm giáo viên thôi, chứ không ai định hướng cho mình làm gì cả.

  Ngành này có nhiều cái hay:

  - Được sử dụng tiếng anh, có cơ hội đi ra nước ngoài.

  - Có nhiều mối quan hệ và có nhiều cơ hội để làm ăn.

  - Cơ hội phát triển tốt.

  - Có tiền

  - Được làm việc linh hoạt, thông minh....

  Biết đến 2 khái niệm Xuất nhập khẩu và Logistics cũng khá sớm nhưng thực sự lúc đó mình cũng chỉ là "biết" thôi chứ không hiểu cụ thể công việc sẽ làm, không hiểu bản chất của việc kinh doanh thế nào.

  Mình có tham gia 1 khoá học Nghiệp vụ XNK thực tế của trường ĐH Kinh tế Quốc Gia. Ở đây mình cũng chỉ biết thêm 1 vài thứ nhỏ nhỏ. Cũng do mình lười nên lúc đó cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa, nên thực sự nghiệp vụ lúc đó mình không đạt được nhiều.

  2. HIỂU.

  Sau khi tốt nghiệp ULIS, mình đi làm khá nhiều các vị trí khác nhau trong nghề gồm Sale Xuất khẩu, Sale Logistics, đồng thời học văn bằng 2 ĐH Ngoại Thương. Sau 3 năm trong nghề, vừa học vừa làm thì mình mới 'HIỂU' thêm nghề 1 chút chút. Sau đó mình chuyển sang làm cho doanh nghiệp nhập khẩu vừa purchasing và chứng từ rồi sau 5 năm mở công ty riêng.

  Chia sẻ với mọi người luôn là có những thời điểm mình vô cùng chán nản. Sau 3 năm trong nghề rồi nhưng kiến thức của mình còn quá hạn hẹn, cho dù lúc đó anh em trong nghề hay gọi đùa mình là "Giáo sư" vì thi thoảng có cái gì đó khó khó thì mọi ng vẫn hay hỏi mình.

  Sau 3 năm cũng chính là thời điểm mình đang cảm thấy "vô định", không biết sẽ đi đâu về đâu. Bằng cấp có rồi, nghiệp vụ có rồi, kinh nghiệm cũng không ít nhưng sẽ phải làm gì tiếp theo để phát triển hơn, để kiếm tiền nhiều hơn, rồi mua nhà mua xe , ăn chơi các kiểu kiểu chứ. Lúc đó bế tắc thực sự.

  Hôm trước 1 học viên của mình có gặp và chia sẻ 1 cảm giác tương tự sau 2 năm đi làm vị trí Sale Logistics. Bế tắc không phải vì không có kiến thức, bế tắc không phải không có khách hàng, bế tắc không phải vì đủ tiền trang trải cuộc sống mà là vì KHÔNG BIẾT ĐỊNH HƯỚNG ĐỂ PHÁT TRIỂN HƠN NỮA.

  Mình đánh giá rất cao những bạn có suy nghĩ này. Nếu mãi ngồi một chỗ và hưởng thụ những thành quả thì chỉ trong thời gian ngắn thôi thì "Sóng sau sẽ dồn sóng trước". Các bạn trẻ bây giờ thông minh hơn mình, nhanh nhẹn hơn mình, điều kiện học hành tốt hơn mình và 1 số anh chị khác . Thế nên bản thân mình cũng đang phải không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức mình để phát triển hơn nữa.

  Ngành của mình quá rộng, quá hay nên không ai dám tự xưng rằng "TÔI HIỂU HẾT" cả.

  3. GIỎI.

  Đừng chỉ luyện cho mình là biết và hiểu mà hãy luyện cho mình "GIỎI" lĩnh vực đó. Muốn giỏi thì phải "thực hành". Một lần, 2 lần, nhiều lần..... đến khi các bạn làm không gặp 1 lỗi nào cả, đến khi "nhắm mắt mà vẫn làm được ấy".

  Chẳng ai làm bạn giỏi hơn, ngoại trừ nỗ lực của bạn.

  Các anh chị đồng nghiệp, các giảng viên dạy bạn không khiến bạn giỏi đâu mà cho bạn những kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm thôi. Còn bạn giỏi hay không là do bạn đó.

  Mình đã phải tự tay làm từng công việc nhỏ nhất, làm website, marketing, tạo email, gọi điện chào hàng, gặp gỡ khách hàng, tự tay làm các chứng từ, tự đi các chi cục hải quan, đi chạy lệnh tại hãng tàu, ra cảng, lên kho bốc xếp. Các chi cục Nội Bài, Bắc Hà Nội, Tiên Sơn, Hải Phòng CC 1,2,3, Đình Vũ mình cũng từng mòn mông ở đó rồi.

  Không chỉ đi thực tế mà còn phải nghiên cứu các văn bản, nếu các bạn là học viên của mình thì đều được mình share khối văn bản khổng lồ mà mình đọc. Liệu các bạn có đủ nghị lực để đọc hết hay không?

  "Giỏi" không có nghĩa là biết tất cả. Như mình nói phía trên, mình cũng đang liên tục phải update kiến thức của mình.

  4. ĐAM MÊ.

  Khi bạn giỏi 1 thứ gì đó thì bạn sẽ có thể ĐAM MÊ nó.

  Không cần phải bình về nội dung này. Các bạn hãy tự trải nghiệm nhé.

  5. ĐƯỢC CÔNG NHẬN.

  Bằng 1 cách nào đó, Ai cũng muốn được công nhận thành công của mình.

  Đó là vì sao có nhiều bạn thích selfie hay chụp ảnh để đăng lên FB câu like.

  Có bạn thì mời bạn đi liên hoan khi nhận lương tháng đầu tiên hay khi nhận được tiền thưởng.

  Thích thú khi nhận được lời khen hay tăng lương từ sếp

  Hay là có những cuộc gọi điện nhờ tư vấn hay tăng lượt follow.......

  Các bạn không cần phải LOA LOA lên là "Tôi giỏi" mà chỉ cần hành động và để mọi người tự công nhận điều đó.

  6. GIÀU .

  Có rất nhiều tấm gương từ đam mê và trở lên giàu có rồi. Mình vẫn hay nói đùa với mọi người rằng "HÃY CỨ TẬN TƯỞNG CUỘC SỐNG NGHÈO KHÓ NÀY ĐI, VÌ CÁI GIÀU CÓ THỂ ẬP ĐẾN CÁC BẠN LÚC NÀO KHÔNG HAY".

  Tất cả vì đam mê và bạn sẽ trở lên giàu có. Giàu vì bạn, giàu vì tiền.

  Tác giả bài viết: Toàn Tid - Cộng Đồng Xuất Nhập Khẩu - Logistics
   
 2. Big Cat

  Big Cat New Member

  Tham gia ngày:
  12/2/20
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Bản thân em thì thấy nếu chưa xác định đam mê ngay từ đầu thì đúng. Vì theo quy trình làm nhiều, làm lâu, thì mình giỏi, mình tự tin, mình yêu thích thì có thể thành đam mê nó.

  Nhưng nếu đã xác định được đam mê của mình trước đó, thì số 4 đứng trước số 3.
  Lúc đầu có thể không giỏi, nhưng khi đã biết, đã hiểu, đã đam mê (đam mê thực sự) thì chắc chắn sẽ giỏi.
   
  Oscar Le thích bài này.