Chia sẻ Vụ án nhập khẩu hàng từ Anh Quốc nhưng hàng về chỉ là container rỗng

Thảo luận trong 'Bảo hiểm' bắt đầu bởi Chaien, 10/2/17.

 1. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 1,524

  Đầu năm nay đang xôn xao một vụ hàng nhập về cảng Tận Vũ nhưng khi mở container kiểm hóa ở cảng thì chỉ là vỏ container rỗng. Mình xin chia sẽ một số thông tin về vấn đề này với các bạn. Các bạn có ý kiến hay nhận định gì thì comment nhé. Mình sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin mới.

  Thông tin được chia sẻ từ bạn Vũ Anh Khoa - người trực tiếp làm thủ tục hải quan cho lô hàng này:
  • Thông tin chung:
  - Hàng nhập theo điều kiện EXW.
  - Thanh toán trả trước TTR.
  - Vận chuyển và làm thủ tục bên đầu nước ngoài là: RHENUS
  - Ngày hàng cập cảng Tân Vũ: 26/01/2017 ngày kiểm hóa hàng ở cảng: 07/02/2017
  • Thông tin thêm:
  1. Cont hàng máy móc, thiết bị, dầu mỡ nặng khoảng gần 7 tấn nhưng vỏ thì hoàn toàn sạch sẽ không mùi dầu mỡ.

  2. Trên biên bản giao nhận cont từ tàu xuống cảng có số seal mới nhưng trọng lượng là 10.6 tấn! Là trọng lượng có hàng. (Hàng 7 tấn + vỏ Cont 3 tấn)

  3. Số seal sai nhưng MAERSK không báo lại với khách hàng khi hỏi thì họ bảo gặp thường xuyên và cảm thấy bình thường, trách nhiệm gửi hàng là của chúng ta còn hàng có hay không thì chờ họ hỏi và trả lời vào thời gian gần nhất!

  4. Lô hàng này nhập EXW, bên vận chuyển và làm thủ tục là công ty RHENUS đã xác nhận nhận hàng vào kho của họ rồi thì khách hàng mới thanh toán 1 phần giá trị hàng hóa:
  • Phán đoán của bạn Vũ Anh Khoa:
  RHENUS là fw giống chúng ta, họ thuê kho để đóng hàng chứ không phải kho của họ. Tại kho thì sẽ có bộ phận đóng hàng, bộ phận kéo vỏ, bộ phận làm thủ tục kéo hàng xuất đi sau khi xong. Các bộ phận này là riêng biệt. Vấn đề là họ không phối hợp chặt chẽ với nhau! Bộ phận kéo vỏ về kẹp chì tạm chờ đóng hàng, bộ phận kho đưa hàng về thì đưa thẳng vào kho, bộ phận xuất thì có tk và thấy cont đã kẹp chì thì kéo thẳng ra cảng xuất và khai trọng lượng bằng VGM của RHENUS! Lô hàng này rất gấp nên có thể họ không soi lại số seal thực tế. Bộ phận CUS của REHNUS thì dc báo là cont xuất đi rồi thì cứ thế làm bill như trên invoice! Sau đó hàng nằm 2 tuần tại sin và cũng không cân hàng và kiểm tra lại cứ thế chờ tàu xuất về VN! Tại VN thì tàu lại delay 2 ngày tức là 26/1 mới vào Tân Vũ trong khi thông báo là 24/1, khách hàng muốn làm trước tết vì vậy bên em đã khai tk từ ngày 24/1 đến ngày hôm qua là 7/2 là đúng 15 ngày! Hạn cuối cùng rồi vì vậy khách hàng nộp thuế gấp và chiều 7/2 em cũng đã cố làm thủ tục kiểm hóa xong để tối giao hàng cho khách thì xảy ra sự việc như trên. Hàng hóa thì khẳng định là không mất được nhưng có thể nằm tại kho và bị xuất nhầm sang 1 nước khác! Đây là những giả thiết em đưa ra thôi chúng ta còn phải chờ phiếu hạ hàng, tk tại UK, biên bản xác nhận seal tại sin và phản hồi từ REHNUS UK mới chính xác được! => Cont có hàng không xuất mà xuất cont khác! Nhưng cont không có hàng lại làm chứng từ từ đầu và khi thay đổi cont không có thông tin giữa các bên dẫn đến xuất vỏ không còn cont có hàng vẫn đang nằm tại UK!

  1.jpg 2.jpg 3.jpg 4.jpg 5.jpg 6.jpg 7.jpg 8.jpg
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/2/17
 2. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
 3. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Ý kiến của bạn Hung Euro:

  Trong khi chờ kết quả từ bạn chủ thớt (chắc hơi lâu) tôi xin có một số ý kiến về vụ này như sau:
  Theo như chứng từ mà bạn chủ thớt cung cấp thì có thể phân tích như sau:
  - Do điều kiện giao hàng là EXW nên người bán gần như là miễn trách.
  - Trách nhiệm chính hiên nay sẽ do người vận chuyển là Cty RHENUS chịu vì họ là đơn vị nhận hàng từ kho của người bán và làm thủ tục xuất khẩu.
  - Tuy nhiên do hàng đóng trong container nên cty RHENUS sẽ phải làm việc với hãng tàu Meark Lines và Cảng về các vấn đề:
  1. Làm rõ lý do tại sao số chì trên container khi nhập và Việt nam lại khác với số chì ghi trên B/L?
  2. Làm rõ với cảng Tân Vũ về việc số Cân ghi trên biên bản bàn giao với tàu là 10,6 tấn? Cái này cảng toi! vì đã vô tình xác nhận là container có hàng.
  Theo quan điểm cá nhân tôi, có 2 tình huống có thể mất hàng:
  • Tình huống 1:
  Mất tại cảng chuyển tải (do chì đã bị thay) tuy nhiên điều này làm gần như không thể xảy ra, vì tại một số cảng chuyển tải thì nhà chức trách của nước sở tại vẫn kiểm tra ngẫu nhiên hoặc có chủ đích các container chuyển tải rồi kẹp lại chì và họ được phép làm điều đó. Hơn nữa các cảng như Singapore thì khó mất lắm.
  • Tình huống 2:
  Mất hàng tại cảng Hải phòng, cái này theo tôi là chắc chắn, vì: Với Tất cả các loại chì thì các em trộm ở cảng Hải phòng đều có thể mở được nhé! Có thể nói các bạn không tin, nhưng đó là sự thật, tôi đã phải mất rất nhiều tiền khi khởi nghiệp vì tình huống này. Trộm có thể mở chì, lấy hàng xong rồi lắp lại chì cũ như ban đầu. Mà quên, bọn trộm ở cảng Hải phòng là bọn cướp mới đúng!
  • Một số tình huống loại trừ:
  Tình huống người bán cấu kết với vận tải RHENUS là có thể loại trừ vì RHENUS là công ty Logistic có uy tín nên không thể có điều đó. Hơn nữa, cũng đã có trả lời từ phía khách hàng là lô hàng đã đc giao, có nghĩa là: Người bán không bặt vô âm tín như 1 số trường hợp lừa đảo.
  Kinh nghiệm cho người mua FOB hoặc EXW: Đừng tiếc vài đồng hãy mua bảo hiểm cho hàng hóa và yêu cầu giám định SGS hoặc DV tương tự tại cảng xếp hàng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/2/17
 4. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Ý kiến của bạn Xuân Đỗ Văn:

  Lẽ nào từ Anh Quốc (EXWORK) bằng phương tiện xe đầu kéo container, ra kho bãi cảng, cân đo hàng để làm vận đơn, thông quan xuất khẩu, qua cả cảng chuyển tải là Singapore, về đến VN mất hàng mà không ai biết, khi nhấc container sao mâm hút container, xe nâng, nâng hạ và kiểm soát trọng tải container ở khoảng 10 đầu mối lại ko ai biết gì. Thế thì ngành vận tải biển, khai thác cảng ở các đầu là rối và bù nhìn hay tất cả liên minh lại làm mất hàng doanh nghiệp (không đời nào). Chờ kết luận của cơ quan chức năng!
   
 5. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  969
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Theo thông tin từ chủ hàng bạn Nguyen Tung thì hàng đã tìm được. Nhưng còn một số khúc mắt:

  "Cám ơn mọi người đã quan tâm đến vụ việc này, mình là đại diện chủ hàng xin được thông tin về lô hàng này là bên mình đã tìm thấy hàng, và hiện nay hàng vẫn nằm tại cảng UK.
  Nhưng có 1 số vấn đề mình cũng cần làm rõ và chia sẻ thêm với mọi người đó là đầu tiên về việc tại sao có thể xuất cont rỗng mà từ UK qua Sing rồi về Việt nam được, phải chăng đầu các cảng bốc đều đã bỏ qua việc cân hàng ? Hay có điểm gì đó ko hợp lý ở đây ?
  Thứ 2, nếu đơn hàng này mà là luồng xanh hoặc luồng vàng thì sao? Bên mình rút hàng về mới mở cont thì chắc chắn là thiệt hại kinh tế sẽ là bên mình? Như vậy việc kiểm tra và giám sát hàng ra khỏi cont có cần thiết như qua máy soi hay mở kẹp trì trước khi ra khỏi cảng hay ko ? Thực sự là trong cái rủi có cái may, chứ hàng mà kéo ra đi giao cho khách, mở cont ra trống không thì đúng là chủ hàng không biết kêu ai "
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/17

Chia sẻ trang này