Thảo luận FDI HOÀN TOÀN CÓ QUYỀN XNK TẠI CHỖ???

nhattao

Active Member
Bài viết
167
Reaction score
151
1. Theo công văn 3162/GSQL-GQ2 khoản 1 thì NĐ 09 quy định DN có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá và hoạt động liên quan trực tiếp việc mua bán hàng hoá, theo nội dung trong giấy CNDT ngoại trừ các TH phải xin GPKD theo quy đinh pháp luật, như vậy DN có vốn đầu tư nước ngoài hoàn toàn có quyền bán hàng hoá và các hoạt động liên quan phục vụ mục đích bán hàng của DN theo quy định pháp luật, bao gồm cả XK.

2. Cũng theo khoản 2 công văn trên Thì DN VN là DN được thành lập theo quy định của PL VN và có trụ sở chính DN tại VN. Theo điều 43 LUẬT DN 2014 thì : “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).” vậy DN FDI hoàn toàn thoả mãn đk có trụ sở chính. Vế thứ 2 là đc thành lập hợp pháp theo quy định PLVN, bản thân Dn fdi dc cấp CNĐT và ĐKKD là đã có thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

3. Theo điểm b, khoản 1, điều 86, TT38 thì các TH được coi là Xnk Tại chỗ gồm: “Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan”. Vậy DN nội địa là DN VN và có phần lãnh thổ thuộc nội địa VN trừ khu vực hải quan riêng. Vậy FDI là DN VN Và là DN nội địa do k thuộc khu vực hải quan riêng.

4. Căn cứ theo khoản 1, điều 7, Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại và luật quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã có quyền xuất khẩu, được xuất khẩu: Hàng hóa mua tại Việt Nam; hàng hóa do tổ chức kinh tế đó đặt gia công tại Việt Nam và hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam ra nước ngoài và khu vực hải quan riêng” NHƯ VẬY, FDI Có quyền XK. XK tại chỗ là xuất khẩu, căn cứ theo Điều 28, Khoản 1, Luật Thương Mại 2005 thì khái niệm XK là việc: “Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của phát luật.” KẾT LUẬN FDI HOÀN TOÀN CÓ QUYỀN XNK TẠI CHỖ.

5. Mở rộng vấn đề: Nếu FDI k có quyền XNk Tại chỗ thật thì BỘ TÀI CHÍNH, TCHQ đang ở đâu khi hàng loạt báo cáo vướng mắc, cv hỏi, kiến nghị của hải quan DN mà chưa tạm dừng ngay cái hoạt động K HỢP PHÁP ấy đi? Không rà soát, truy thu, sau thông quan, tạm dừng đi ạ? chẳng qua là do cách hiểu của nhiều nơi có sự khác biệt dẫn đến chưa đúng tinh thần MỞ CỬA THỊ TRƯỜNG THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI.

6. Hiện nay vẫn rất nhiều chi cục hải quan tiến hành XNK tại chỗ cho DN FDi, đường thông hè thoáng. Vậy là đúng tinh thần nền kinh tế thị trường.
Kính mong các chi cục hải quan đang lăn tăn kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho DN. Corona đi qua, DN FDI cũng là nhân lực nòng cốt góp phần vực dậy, phát triển tăng trưởng kinh tế và hội nhập.

XNK tại chỗ góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu.
Đồng hành cùng Doanh nghiệp - Tổng hợp bởi Linh (Em bé Hà Nội 18 tuổi +++++++++ 9 dấu cộng)

Nguồn: Kiều Mỹ Linh
 

Tìm thành viên

Top