Giải đáp Cargo Manifest là gì?

Bài viết
26
Reaction score
0
Khai báo Cargo Manifest là hoạt động vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với những ai mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu thì việc hiểu rõ Cargo Manifest là gì? khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây Vận chuyển Lào Việt sẽ giải thích một cách chi tiết và dễ hiểu nhất! Khám phá ngay nhé!
Khái niệm Cargo Manifest
Cargo Manifest hay Manifest có nghĩa là bản lược khai hàng hóa. Thực chất đây là bảng tóm tắt, liệt kê những hàng hóa được xếp lên tàu ở cảng xếp hàng (cảng đi) để chuyển hàng đến các cảng khác. Manifest sẽ do những hãng tàu hay đại lý hãng tàu ở cảng xếp cấp phát dựa vào vận tải đơn.
Cargo Manifest có nội dung gì?
Theo như tổ chức hải quan thế giới (WCO) và hàng hải quốc tế (IMO) thì Cargo Manifest phải gồm những nội dung có liên quan đến hàng hóa được vận chuyển. Cụ thể bao gồm:
  • Thông tin liên quan đến tàu vận chuyển: Số hiệu, tên tàu, tên thuyền trưởng, quốc tịch, cảng xếp hàng, cảng chuyển tải, cảng dỡ hàng, cảng đích, số chuyến.
  • Thông tin liên quan đến hàng hóa: Ngày phát hành của vận đơn, số vận đơn, tên người gửi và người nhận, tên hàng, số lượng, kích thước, tên người thông báo,...
Khai báo Manifest có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian thông quan hàng hóa. Nếu bạn khai báo Manifest chính xác, đầy đủ thì hàng hóa được thông quan một cách nhanh chóng và dễ dang. Ngược lại nếu bạn khai báo nhiều lỗi, chậm thì thời gian thông quan sẽ diễn ra chậm hơn.
Lý do cần khai báo Manifest là gì?
Tại sao lại cần phải khai báo Manifest? Đây là câu hỏi của không chỉ riêng bạn mà còn của rất nhiều người. Thực tế thì khai báo Cargo Manifest là thủ tục bắt buộc đối với những lô hàng xuất nhập khẩu. Hàng hóa khi đến cảng nhận thì các đại lý hãng tàu sẽ phải khai báo Manifest với hải quan.
Những thông tin có trên Cargo Manifest sẽ là cơ sở để người nhập khẩu có thể nhận hàng. Cụ thể là hải quan sẽ đối chiếu những thông tin trên Manifest với D/O khi người nhận đến nhận hàng. Nếu thông tin trên hai chứng từ này giống nhau thì hàng hóa sẽ được hải quan giao cho người nhận. Hoặc nếu không trùng khớp thì người nhận không được lấy hàng.
Khi nào thì khai báo Manifest?
Trước khi tàu cập cảng từ 1 - 2 ngày thì các hãng tàu sẽ tiến hành khai Manifest. Tuy nhiên, hiện nay ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản,... việc khai báo Manifest được các hãng tàu yêu cầu bắt buộc thực hiện sau khi tàu chạy khoảng 12h. Điều này giúp tránh được tình trạng buôn lậu hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Trên đây chính là những chia sẻ của Vận chuyển Lào Việt về Cargo Manifest là gì?. Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về Cargo Manifest.

>>>>XEM THÊM: https://vanchuyenlaoviet.com/cargo-manifest-la-gi.html
 

Tìm thành viên

Top