Tâm sự Thực tập sinh XNK có nên hỗ trợ lương không !?

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi luuvanbi, 31/12/19.

 1. luuvanbi

  luuvanbi Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  29/3/16
  Bài viết:
  279
  Đã được thích:
  347
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 227

  80390976_2993751623968835_2907459883185995776_o.jpg
  • Ý kiến từ bạn Mạc Hữu Toàn:
  Quan điểm của cty mình là đi tts là cty đang dạy cho rất nhiều kiến thức, tạo điều kiện cho sv có thể học thực tế, làm thực tế nên không có hỗ trợ.
  Hồi xưa mình đi thực tập cũng không có cty nào trả lương cả.
  Ngoài ra, Theo luật thì thực tập sinh không phải trả lương.
  Tại Khoản 1, Điều 90 Bộ luật Lao động quy định về tiền lương như sau:
  “Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
  Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.
  Mức lương của người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định".
  Và tại Khoản 1, Điều 3 Bộ luật Lao động giải thích từ ngữ:
  “Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động."
  Như vậy, theo quy định trên: thực tập sinh không phải là người làm việc theo hợp đồng lao động và không chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động do đó không phải là đối tượng được hưởng lương.
  • Một số phản biện như sau:
  1. Lê Thanh Tú:
  Dài dòng văn tự nhưng áp dụng sai đối tượng, việc hưởng lương của tt sinh k phải áp theo luật, cơ bản, tuyển tt sinh vào, tt sinh thực chấp hành nghiêm túc luật lệ cty, học tốt việc và hỗ trợ bạn hết mình, trả lương khích lệ và gọi là chia sẽ khó khăn cho các bạn.
  Thứ 2 về thiệt hại cho cty, thì lỗi do ng hướng dẫn, vì tt sinh k được quyền làm và tự ý quyết định cv của cty, hắn có tư cách và quyền gì, hắn chỉ hỗ trợ làm các việc không tên- coa tên, nhưng khâu cuối cùng là ng hướng dẫn là nhân viên của cty kiểm tra và quyết định đv đối tác- khách hàng, là ng trực tiếp quyết định và chịu trách nhiệm. Còn tt sinh mà nó làm dc thì cty nhận nó rồi nói gì cần đến vài đồng bạc hỗ trợ kia.
  Cty bận việc, chỉ tuyển tt sinh để giúp đỡ, nghe phi lý đùng đùng, bận thì tuyển vào lấy time đâu đào tạo, mà t thề, tt sinh vào là làm chết mẹ, làm mà k dám than, thằng nào nói tt sinh k có lợi đi, còn thằng nào k dc việc là đuổi thẳng cổ đỡ rách việc.
  Tóm lại tt sinh vào cty thì cả 2 đều có lợi chứ đừng nói giúp đỡ.

  Trên quan điểm cá nhân t, thì t thấy nên trả lương, gọi là lương cho sang chứ lâu lâu cho 200-500k là tụi nhỏ nó mửng húm rồi. Lao động hăng say, cả 2 vui vẻ.

  Ngta vào cty, đồng ý là bạn hướng dẫn, nhưng vẫn câu chuyện cũ: Đi photo giúp anh này, chút chạy qua kia lấy hồ sơ giúp anh, mai em soạn cho anh cái văn bản này,... là ng đang làm việc cho bạn rồi đấy, bạn đang có lợi từ tt sinh rồi đấy, nhưng trên danh nghĩa là bạn đang hướng dẫn và dạy các em ấy rành việc. Đúng k nè, thử thời bạn thuê 1 ng ngày 100k để làm các việc k tên đi, ai nhận?
  Trả lương đê, trả lương đê, tiếc làm chi bạn êi.

  2. Trần Lê Khởi Nguyên:
  Cty mình có chị kia sales cước. Mới đi làm 3 tháng chưa kiếm đc khách , nghiệp vụ xin thưa ko rành nha. Làm sai lên sai xuống lương vẫn 8tr nha các bạn. Hoa hồng khi làm sales là điều đương nhiên . Tuy nhiên lương có thể thấp nhưng vẫn nên gọi nên có để tạo động lực. Đi thực tập như ở bosch ko cần phỏng vấn cao siêu vẫn hỗ trợ 3tr nha.

  3. Trang Thanh
  Bản thân em cũng từ 1 trường không phải xuất sắc lắm mà ra, nhưng trường em trọng về nhân quyền và dạy học sinh rất kĩ về vấn đề này. Tuyển dụng thì trên quan hệ trao đổi bình đẳng thôi anh ạ, bên A có đc cái này thì bên B phải được lợi cái gì, nếu thấy mối quan hệ ko ưng thì có thể bỏ, ko việc gì phải cay cú.
  Vào vấn đề chính là việc lương thực tập, nếu anh ko đáp ứng thì cũng ko cần phải để bụng đăng đàng thế. Đc thì bạn đó làm ko đc thì thôi. Ko ai mất gì. Anh cũng không nên áp đặt tư tưởng 10-15 năm về trước của mình lên đám trẻ tụi em. Con người phát triển, kĩ năng cũng phát triển, đâu phải cứ dậm chân tại chỗ mà đánh giá ai cũng ngang nhau? 10 năm trước được mấy cty yêu cầu bằng cấp ngoại ngữ? 10 năm trc đc mấy cty yêu cầu sv có bằng nghiệp vụ? Nếu 10 năm sau đặt thêm ra nhưng yêu cầu này thì cũng nên thêm phúc lợi đi chứ nhỉ? Em chẳng đồng ý với tư tưởng "bốc lột là điều hiển nhiên" và "tuyển dụng là cha mẹ" "công ty là đấng cứu thế" như thế đâu.
  Thật ra trước khi đi làm, em đọc những bài anh viết cho sv ngành xnk bọn em, và những bài các anh chị ở các diễn đàn khác với tư tưởng tầm thường hoá bọn em khiến bọn em nghĩ việc tuyển dụng đóng vai bề trên là hiển nhiên. Trc khi đi làm thì em tin đấy, nhưng sau khi đi làm thì em nói thật, môi trường cty ĐẶC BIỆT là những công ty nước ngoài, phong cách làm việc RẤT CHUYÊN NGHIỆP và BÌNH ĐẲNG trên cơ sở TÔN TRỌNG lẫn nhau anh ạ.
  Còn em thực tập không lương, họ chẳng bao giờ giao việc gì cả, em nói chẳng thẹn với lòng đâu, dù trong nhóm có ng của cty cũ, họ chẳng chỉ việc gì đâu ngoài việc vứt cho quyển sách ngồi đọc hết buổi rồi về. Cơ bản là vì không lương thì ko có cam kết, ko có ràng buộc nên không cần phải dạy. Còn cầm đồng tiền lương rồi thì sẽ "bị bắt làm" thì mới học hỏi đc, thì mới chịu chỉ dạy.
  Nên anh bỏ tư tưởng này đi thì hơn, không hợp với thời đại nữa đâu ạ.
  Em viết dài, là viết để anh đọc qua hiểu đc 1 phần thế hệ trẻ bây giờ, cũng là để cho các bạn sv khác đọc qua mà bớt áp lực và loại bỏ ngay tư tưởng hợp lý hoá sự bất công đi. Từ ngữ có lẽ ko làm êm lòng anh đc, mong anh ko để bụng mà chú trọng vào nội dung nhé!

  4. Mai Phương Hoa:
  Từ khi em đi làm thì e nhận ra 1 điều. 1 hòn đá mang ra chợ bán thì giá 1 đồng nhưng cũng hòn đá đấy mang ra trước cửa bảo tàng thì thành 100 đồng. Công việc 2 bên là quan hệ win- win. Nếu bên B k đồng ý yêu cầu của mk thì thôi tìm ng khác, bên B cũng sẽ tìm đc công việc họ mong muốn. Nếu mãi B k tìm đc thì B tự biết mk k đáp ứng đủ tiêu chuẩn mà hạ mức mong muốn xuống. Cũng như bên A tuyển mãi không đc nguồn nhân lực chất lượng và đáp ứng được thì tự biết mình đang khó ở đâu mà thay đổi. Nên anh không cần gì phải nghĩ nhiều cả. A tuyển TTS không lương là quyền của Cty a. Và các bạn chấp nhận điều đó, thấy có thể theo được thì các bạn nhận làm, và vấn đề chất lượng ntn thì 2 bên khi làm việc sẽ hỗ trợ nhau. Còn ai không đồng ý thì là tự cá nhân họ nhận thấy họ k phù hợp. Thì oki sau khi tìm hiểu cảm giác không muốn gắn bó thì ngta ra đi. Là điều hết sức bình thường. Còn quan điểm cá nhân e thì 1 ng không bằng cấp ngồi không bảo vệ k làm gì còn đc trả lương tháng 6 triệu. Thì 1 ng tốt nghiệp đại học, bằng cấp có, ngoại ngữ có thì k lý gì lại chấp nhận công việc vậy. Em không chấp nhận nhưng sẽ có ng khác chấp nhận được thì họ sẽ nhận. Và e sẽ tìm đc nơi khác chấp nhận em và đáp ứng đc điều kiện bản thân đặt ra để gửi gắm thôi.

  5. Ngọc Liên:
  Cho họ ít cũng được anh, rộng rãi xíu cũng ko mất gì, vài ba trăm gì đấy. Mình đây người nghèo còn cho tiền, huống chi ng ở cạnh làm với mình mà ko nỡ hỗ trợ cho mấy đồng. Ví dụ ko xăng xe thì cũng bao ăn uống, khách quà cáp gì thì cho lại một ít. Lấy luật ra nói làm gì anh ơi, con người sống với nhau cái tình là chính

  6. An An:
  Thấy bác khoe lương 150$/2h và 500k/1.5h với cả cty làm ăn phục vụ khách hàng cũng tốt mà sao KIBO thế... Em ý làm cả tháng thì ít bác cho em ý 3h là em nó vừa mừng vừa biết ơn vừa có động lực rồi.
  Với cả dùng quân thì phải nuôi quân nhưng ko chịu nuôi thì sang tháng thứ 2 nó nghỉ là đúng rồi... sai đâu.. Sai cách tư duy quản lý dùng người của bác chứ sao :))))

  7. Trà Đá:
  Thực ra bác làm vậy cũng là đúng. Nhưng với suy nghĩ và cách làm hiện tại của e thì các e thực tập sinh e vẫn trả lương bthuong. Làm vậy để hỗ trợ các e tiền thuê nhà xăng xe đi lại. Nếu ng nào biết nghĩ , lviec đc họ sẽ gắn bó với mình. Chi phí đấy cũng k có gì lớn mà có khi lại tìm đc 1 vài người tâm huyết với cty của mình.

  8. Lê Thanh Tú:
  Sẵn thì nói luôn, các bạn thực tập sinh nhớ này: tất cả công việc, quy trình đều như nhau, chỉ là thằng biết trước và thẳng biết sau và thằng chưa biết gì. Học hỏi là theo dõi và nghiên cứu từ lý thuyết đến thực tế. Vậy nên không nhất thiết phải vào đúng vị trí, đúng công ty abcdz nào đó thì mới làm dc, thậm chí các văn phòng nhỏ cũng đầy việc cho các bạn học hỏi, điều quan trọng là ở các bạn có khả năng phát hiện vấn đề để phát triển không? Có kiên trì và chịu cực để đạt cái mình muốn chứ cty thì thiếu gì, k phụ thuộc nhé, cty ngoài làm việc còn là nơi ảnh hưởng đến tính cách các bạn khá nhiều đấy, cty hãm thì bỏ ngay.

  Bản thân mình cũng tuyển tt sinh, nhưng ngành ngân hàng, t đảm bảo là cv ngân hàng khoẻ hơn XNK rất nhiều, nhưng tớ vẫn trả lương đầy đủ, quan tâm các em và chỉ dạy nhiệt tình, mình đang làm việc tốt cho đời đấy các bạn, chẳng đao to búa lớn gì cả, cứ thế mà sống cho có cái tình, ngay cả cái đứa cùng công ty nó hỗ trợ mình, mình cũng phải mua quà cảm ơn để lần sau nhờ đỡ, thì tiếc gì vs các em nhỏ đang hỗ trợ mình mỗi ngày.
  Mình có nguyên tắc tuyển ngừoi riêng:
  1/ Chịu học hỏi+ ý thức-> giữ
  2/ Chịu học hỏi+ vô ý -> giữ nhưng chửi nhiều chút
  3/ có ý thức + lười-> đuổi
  4/ Vô ý+ lười: không nhận.
  Các ông mà đào tạo giỏi thì các ông khoẻ việc. Đừng bao giờ mang suy nghĩ ban phát vào công việc, rách hết việc đấy

  9. Nguyễn Áilinh:
  Làm việc không lương thì giống như lao động không có giá trị. Nếu là em, công ty anh bận như vậy thôi thì em không làm phiền.

  10. Nga Xù
  Hqua đọc bài của chủ top đăng nhưng ko muốn bình luận, hôm nay lại thấy top khơi lại :))
  Theo mình thì thực tập các bạn ấy cũng bỏ công sức ra làm và hỗ trợ, bỏ thời gian - dủ nhiều hay ít. Còn nếu cảm thấy tts đó chỉ đến ngồi chơi ko có tác dụng gì thì cho nghỉ! Đơ tranh cãi.
  Còn bạn kia nói cũng có lý.
  Hơn nữa, mình thấy khoản hỗ trợ tts thường ko nhiều, nhưng nó có tác dụng động viên tinh thần ngta cố gắng nữa.
  Ít nhất cũng nên đặt hoàn cảnh vào các em ấy, đi lại xăng cộ ăn uống.
  Chưa biết học được bao nhiêu việc mà gặp phải quản lý chi li bủn xỉn, hơn thua ntn thì nếu là mình mình cũng xin phép ko làm!

  11. Phạm Tuấn Vũ:
  Nếu xét chằn chặn theo luật thì nói lgi, đây là văn hoá doanh nghiệp thôi. K ai bảo là bắt buộc fai trả cho tts nên cần j dẫn luật bác ơi câu chn sếp làm 5ph, tts cả ngày k xong hoặc thiếu tinh thần như ví dụ ý, thì cho bạn ý nghỉ. Ở đây mọi ng đang bàn đến trường hợp tts có tinh thần và trách nhiệm làm việc tốt, chứ k bàn đến mấy bạn vào thực tập cho đẹp CV.

  12. Hà Thị Khánh Linh:
  Anh ơi hợp đồng lao động là sự thoả thuận làm việc giữa khác bên tham gia quá trình lao động có thể bằng văn bản hoặc bằng lời nói mà anh. Chứ đâu phải hợp đồng là phải được viết bằng văn bản đâu. Chỉ cần 2 bên cam kết thoả thuận các quyền và nghĩa vụ về công việc thực hiện thì đó đã được gọi là giao kết hợp đồng r. Và đặc biệt đối với công việc có tính thời vụ dưới 12 tháng thì không cần lập thành văn bản nữa nhé.

  13. Hong Sen Ton:
  Hôm qua đăng bài dân chúng quăng gạch chưa đủ xây nhà hay sao mà hôm nay đăng vớ vẫn nữa thế ông? Hôm nay khá hơn khi đưa luật ra nói, kiểu như muốn biện hộ cho bài đăng hôm qua. Phân tích rất kỹ, và liệt kê 1 tràn lý do. Nhưng chốt lại vẫn muốn tuyển tts ko lương?? Quá ấu trĩ đó anh bạn trẻ ak.
  Đã mang lên đây hỏi thì chấp nhận nhìu luồng ý kiến, và hãy xem xét số đông nói gì, Hr khác và các công ty khác nói gì.
  Nếu bạn chỉ là 1 HR thì xin thưa bạn sẽ khổ nhìu đó, vì tư duy cũ rích mà còn bảo thủ. Một ngày nó cty cần đổi mới thì bạn sẽ pải ôm cái suy nghĩ đó mà đi.
  Nếu bạn là chủ bạn sẽ chẳng thể phát triển nổi đâu. Làm ăn mà ưa tay ko bắt cướp thích người khác làm không công mà còn bắt họ cảm ơn ngược nữa thì vứt ông ạ.
  Bởi cái tư duy quá hạn hẹp, k đổi mới khinh thường ng trẻ, người chưa có kinh nghiệm. Nên 1 ngày ko xa cty sẽ chết trong sự già nua bảo thủ của chính ng chủ đó. Ki bo bủn xỉn cỡ này mà làm sao phát triển đc ông? Muốn giữ vững quan điểm thì ngậm chặt cái miệng lại đừng lên đây ý kiến chi cho dân chúng. Chửi nhục mặt lắm ấy.
  Trên đời này cái j cũng có cái giá hết, đừng mang lý do công ty nhỏ k đủ đk ra đây để nói. K có khả năng thì đừng làm, còn làm thì im cái miệng lại cho ngta đỡ khinh nha.

  14. Thoa Nguyen:
  Bạn nói cứ như bạn tuyển tts vào chỉ để làm từ thiện vậy. Tư tưởng vậy thì tốt nhất cty bạn ko nên tuyển tts thì hơn :)) Mình xin nói thẳng là mình cảm thấy bạn đang đội lốt người từ thiện để kiếm nhân sự cho cty vậy. Cách này chưa thấy bên bạn bị thiệt cái gì. Mặc dù thực tế nó ko hiệu quả như vậy đâu ^^ Kết quả là gì chắc bạn cũng đang cảm thấy :)) Càng nhiều tts ko lương thế này càng ko tốt cho DN. Chia sẻ vs bạn

  15. Thoa Nguyen:
  Thực tập khác với thử việc ở chỗ 1 bên k có kinh nghiệm 1 bên có kinh nghiệm. Thực tập khác đi học bạn ạ, nó là đi làm kết hợp học hỏi. Các yếu tố để tuyển 1 nhân viên thì ko chỉ có chuyện kinh nghiệm, còn kiến thức, con người nữa. Người ta vào thực tập cho công ty bạn thì người ta phải học kinh nghiệm, nhưng ngta cũng cống hiến cả kiến thức và con người. Mà học kinh nghiệm thì đến người có thâm viên vài năm hay 10 năm trong nghề cũng phải trau dồi thêm, ko chỉ tts. Chả tự nhiên các công ty tập đoàn lớn lại trả lương rất cao cho tts. Nó là động lực cho cả 2 phía: DN và người LĐ. Người lao động đc hỗ trợ cuộc sống, có niềm tin vào chế độ đãi ngộ của DN mà phấn đấu. DN có thêm nhân sự chất lượng cao. Cứ tuyển không lương, ko trợ cấp thì thường chỉ nhận lại thái độ làm việc và học tập hời hợt thôi. Bạn có suy nghĩ tts vào chỉ vướng tay vướng chân thì hoặc là do bạn ko có tư tưởng phải đào tạo thế hệ dưới, hoặc người ta ko thiết tha với công việc nên cũng chẳng nhiệt tình học hỏi tìm hiểu gây phiền tới b. Nói chung đa phần sv ko đòi hỏi hỗ trợ, nhưng có những ng nhận thức được năng lực của mình thì việc chấp nhận làm tts có hỗ trợ cũng là rất quý cho DN. Giờ cũng ko phải thời xưa khi chỉ ng LĐ mới cần DN nữa. Đặc biệt nhiều DN tuyển tts thực chất để lợi dụng sức lđ thì việc tts đòi hỏi trợ cấp/lương là chuyện dễ hiểu thôi ^^


  16. Nguyễn Ngọc Linh:
  Không biết làm được bao nhiêu năm mà kêu “sales không cần đi ra ngoài trừ khi hẹn gặp được khách trước”. Mình tuyên bố thẳng là giờ telesale nó không còn hiệu quả như trước nữa. Không mò ra thị trường thì mỡ đấy mà húp. Mình học, làm trái ngành chuyển sang sales logistics vẫn có khách hàng từ tháng đầu đây. Vào cty thì đào tạo được vài buổi. Còn lại do kỹ năng nhé. Chả hiểu dậy được ngta những gì là lúc nào cũng nói như mình ban ơn vậy. Kỳ quặc quá

  17. Pé Gấu:
  Chào anh, biết anh đã lâu, nhưng bây giờ mới biết tư duy quản lý của anh vẫn còn ở năm 2009.
  Thứ nhất, anh có kinh nghiệm, anh có thể dạy cho các bạn kiến thức, kỹ năng thì các công ty khác cũng làm được.
  Thứ hai, anh cho các bạn kiến thức, còn các bạn lại cho anh nguồn nhân lực trẻ, tiềm năng, cả hai bên đều có lợi.
  Thứ ba, con người làm việc tốt hay không còn tùy môi trường, tùy người xung quanh, anh trả lương thì các bạn vui vẻ, làm sales cũng thân thiện với khách hơn, thái độ tốt thì sớm muộn cũng có khách. Anh không trả lương các bạn làm hời hợt là đúng rồi.
  Thứ tư, anh có thể ra những chính sách bên lề như check kiến thức, check kỹ năng, hoặc đánh giá mỗi tuần mỗi tháng để lọc ra các bạn có thái độ ko tốt để ko cho làm nữa cũng ko vấn đề gì.
  Tóm lại, 2019, 2020 rồi, tư duy ấy vẫn còn thì sẽ rất khó để anh nắm được các nhân tài tiềm năng, các bạn có chấp nhận làm cho anh ko lương thì rồi họ cũng sẽ đi làm cho cty khác, cty anh sẽ vẫn nhỏ hoài như anh nói thôi (tất nhiên em hiểu quy mô và mối quan hệ ngành của anh và công ty không phải nhỏ).
  Em viết ra đây để chia sẻ cùng mọi người, chứ cũng không nghĩ là anh sẽ thay đổi được, vì em thấy anh quá bảo thủ rồi, cái tôi cao quá khó lòng mà nhận góp ý của người khác. Thân!

  18. Anh Lê:
  Vớ vẩn! Có thể không nhận người ta và công ty cứ chạy mà không có TTS chứ đừng biện hộ linh tinh kiểu đó. Cái công ty là chỗ mọi người cùng góp sức và có lợi chứ không phải cái lò từ thiện ban phát công ơn mà đứa này chịu ơn đứa kia, đã làm thì phải có lương chứ chẳng thằng nào đi theo thằng nào cả. Càng post thêm cái bài thứ 2 này càng không thấy văn hóa doanh nghiệp đâu. Căng đấy!

  Nguồn: Cộng Đồng Xuất Nhập Khẩu - Logistics
   
 2. Tho Van

  Tho Van New Member

  Tham gia ngày:
  14/9/19
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  em đó không làm là đúng, ít nhiều cũng phải có chút đỉnh , nói chuyên dạy nhiều kiến thức mơ đi, nếu không phải nhan vien chính thcs chắc có chuyện đó,
   
 3. RosyLe

  RosyLe Member

  Tham gia ngày:
  25/7/18
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nhớ hồi còn đi Thực tập, bắt đi lấy lệnh, xếp hóa đơn muốn lòi con mắt. Ko cho được cái chỗ ngồi đàng hoàng, máy tính thì để trống cài pass chứ ko cho dùng. mà có được đồng nào. Họ nghĩ họ cho được chỗ thực tập là sv may mắn rồi. Mà có được hướng dẫn cái gì đâu, chỉ được 1-2 lần khai Manifest hàng nhập. mà hồi đó cũng có biết manifest là cái gì.
  Nhưng ở hiền gặp lành, ra trường gặp công ty tốt đến giờ có thể kinh nghiệm chứng từ không thua kém ai.
  Nghĩ mà thương thân phận sinh viên thực tập.
   
  garung205 thích bài này.
 4. Ars Nguyen

  Ars Nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  27/8/19
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Hỗ trợ tiền cơm trưa được rồi. Mới ra trường không có kinh nghiệm thì sao win win được. Sau này mí em có thâm niên trong nghề thì khắc doanh nghiệp bợ đít mí e thôi.
   
 5. RosyLe

  RosyLe Member

  Tham gia ngày:
  25/7/18
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  công ty mình bây giờ đang làm sếp bao cơm, còn trợ cấp tiền tháng cho thực tập đây. đi du lịch công ty cũng cho đi theo luôn. Còn đào tạo thì như là truyền hết nghề, ko giấu cái gì.
  Vì công ty mình ai cũng từng trải qua giao đoạn thực tập nên hiểu nổi khổ của sv, nên lúc nào cũng muốn giúp đỡ
   
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn New Member

  Tham gia ngày:
  27/9/19
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Quan điểm em thế này:
  - Anh có thể không trả lương nhưng đừng so sánh xưa - nay. Ngày xưa anh thực tập không lương, thì cũng không thể lấy cái đó ra để áp dụng cho bây giờ và nói rằng ngày xưa tôi cũng vậy được. Ngày xưa anh thực tập không lương nhưng cùng lúc đó cũng sẽ có rất nhiều người thực tập có lương tại những nơi khác. Ví dụ ngày xưa anh ăn ổ bánh mì 5 nghìn, đi xe đạp, đĩa cơm 10 nghìn.... còn bây giờ giá nó đã gấp 2, thậm chí gấp 3 lần con số đó. Thì anh nghĩ 1 người làm không lương của chục năm trước với bây giờ, có thể đem ra so sánh được sao?
  Đồng ý là mức thu nhập của người dân giờ tốt hơn, gia đình có thể hỗ trợ nhiều hơn, nhưng cũng không phủ nhận được việc khi đi thực tập sẽ tốn kém hơn.
  - Anh tuyển TTS thì cũng phỏng vấn và cảm thấy họ có năng lực/phù hợp... mà bây giờ thì có rất nhiều công ty có hỗ trợ cho TTS rồi. Bên anh không hỗ trợ thì có thể mất người ưng ý.
  - Anh trả lương thì khả năng giữ được nhân tài sau khi họ tốt nghiệp. Vì nếu anh tuyển một nhân viên mới chưa có kinh nghiệm thì cũng phải hướng dẫn, chỉ bảo, giống như đào tạo lại từ đầu mà vẫn phải trả lương tháng mấy triệu đấy thôi, chưa kể đến các phúc lợi công ty. Và nói thật là một sinh viên khoảng năm 4 với một người mới cầm bằng tốt nghiệp trên tay thì cũng ko khác nhau là mấy đâu anh.
  TTS làm không full time nhưng thiết nghĩ nên hỗ trợ một ít. 1 tháng khoảng 1 triệu cũng không phải nhiều, nhưng hiệu suất công việc sẽ khác.