Sinh viên Tra mã Hs code "cơm chiên" đóng gói trong hộp kín

huongpham

New Member
Bài viết
1
Reaction score
0
em đang học nhập môn phân loại hải quan, em có một số bài tập nhưng hơi khó hiểu, mong mọi người giải đáp giúp em.
1. Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào phân nhóm (6 số) thích hợp mặt hàng là "cơm chiên" đóng gói trong hộp kín khí có thành phần sau:
Gạo 55%
Tôm 11%
Trứng 10%
Thịt lợn 10%
Cà rốt 5%
Hành tây 5%
Gia vị 4%
2.Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp mặt hàng là “bánh thịt” (meat pie) với thành phần sau:
Bánh ngọt 50%
Bò 25%
Gia vị 25%
3. Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp các chai nhựa chứa nước khoáng (plastic bottles containing mineral water)?
4.Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp một lô hàng Bánh quy đóng gói trong một thùng bằng bìa sóng.


 

Oscar Le

Moderator
Bài viết
1,850
Reaction score
1,385
1. Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào phân nhóm (6 số) thích hợp mặt hàng là "cơm chiên" đóng gói trong hộp kín khí có thành phần sau:
Gạo 55%
Tôm 11%
Trứng 10%
Thịt lợn 10%
Cà rốt 5%
Hành tây 5%
Gia vị 4%
Đây là một trường hợp hơi rắc rối, mình xin giải đáp theo cách sau nhé:

- Đầu tiên thoạt nhìn nhiều bạn sẽ chọn quy tắc 3.b tức là xem nguyên liệu nào chiếm tỷ trong cao thì sẽ áp mã HS theo nguyên liệu đó phải không nào! :), Tức là áp mã theo gạo. Tuy nhiên đây không phải là gạo mà là "thực phẩm chế biến", tức là ta có 03 chương khá phù hợp cho thực phẩm này:
+ Chương 16: Chế phẩm từ từ thịt...
+ Chương 19: Chế phẩm từ ngũ cốc...
+ Chương 20: Chế phẩm từ rau, quả...
+ Chương 21: Các chế phẩm ăn được khác...
- Tiến hành kiểm tra chú giải của 3 chương 19, 20 và 21:
  • Theo chú giải 1.a chương 19:
"(a) Các chế phẩm thực phẩm có chứa trên 20% tính theo trọng lượng là xúc xích, thịt, phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ, tiết, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hay động vật thủy sinh không xương sống khác, hoặc hỗn hợp bất kỳ của các loại trên (thuộc Chương 16), trừ các sản phẩm được nhồi thuộc nhóm 19.02;"
  • Theo chú giải 1.b chương 20:
"(b) Các chế phẩm thực phẩm có trên 20% tính theo trọng lượng là xúc xích, thịt, phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ, tiết, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hay các loại động vật thủy sinh không xương sống khác, hoặc hỗn hợp bất kỳ của các loại trên (Chương 16);"
  • Theo chú giải 1.e chương 21:
"(e) Các chế phẩm thực phẩm có trên 20% tính theo trọng lượng là xúc xích, thịt, phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ, tiết, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hay các loại động vật thủy sinh không xương sống khác, hoặc hỗn hợp bất kỳ của các loại trên (Chương 16);"

Sản phẩm này có: thịt lợn 10%, tôm 11%, Tức tổng là 21% (>20%) => Không áp chương 19, 20 và 21 mà phải áp chương 16.
  • Theo chú giải 2 chương 16:
"Chế phẩm thực phẩm được xếp vào Chương này với điều kiện các chế phẩm này chứa trên 20% tính theo trọng lượng là xúc xích, thịt, các phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ, tiết, cá hoặc động vật giáp xác, động vật thân mềm hay động vật thủy sinh không xương sống khác, hoặc hỗn hợp bất kỳ của các loại trên. Nếu chế phẩm có chứa hai hay nhiều thành phần trên, thì xếp vào nhóm tương ứng với thành phần hoặc những thành phần chiếm trọng lượng lớn hơn trong chế phẩm đó thuộc Chương 16. Những quy định này không áp dụng với các sản phẩm nhồi thuộc nhóm 19.02 hay các chế phẩm thuộc nhóm 21.03 hay 21.04."

=> Theo chú giải này ta áp mã theo thành phần chiếm trọng lượng lớn hơn đó là tôm (11%) với nhóm là 16.05

Và mã HS cuối cùng của sản phẩm này là: 1605.29.90
 
Sửa lần cuối:

Oscar Le

Moderator
Bài viết
1,850
Reaction score
1,385
2.Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp mặt hàng là “bánh thịt” (meat pie) với thành phần sau:
Bánh ngọt 50%
Bò 25%
Gia vị 25%
Tương tự như câu trên ta có thể phân loại vào:
+ Chương 16: Chế phẩm từ từ thịt...
+ Chương 19: Chế phẩm từ ngũ cốc...
Do bò chiếm tỷ trọng 25% (> 20%) nên ta áp mã vào chương 16. Tuy nhiên trong chú giải 2 chương 16, thì Những quy định này không áp dụng với các sản phẩm nhồi thuộc nhóm 19.02.
Vì vậy mã HS này sẽ được áp theo nhóm 19.02. Cụ thể là 19022010
 

Oscar Le

Moderator
Bài viết
1,850
Reaction score
1,385
3. Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp các chai nhựa chứa nước khoáng (plastic bottles containing mineral water)?
Đề bài nói không rõ là chai nhựa đang chứa nước hay là chai nhựa dùng chứa nước khoán nhưng hiện đang rỗng. Vì vậy ta chia thành 2 trường hợp:
Trường hợp 1: Chai nhựa đang chứa nước
Trường hợp này chai nhựa nó thuộc dạn là bao bì nên chúng ta sử dụng quy tắc 5. Và theo thiết kế của nhà sản xuất thì chai nhựa chỉ được sữ dụng 1 lần nên áp thep quy tắc 5b. Bao bì thông thường và được áp mã theo mã sản phẩm là nước khoáng: 2201
Trường hợp 2: Chai nhựa dùng chứa nước khoán nhưng hiện đang rỗng

Áp mã theo quy tắc 1, định danh sản phẩm: 3932
(Nếu giáo viên không chịu quy tắc 1 thì nói là quy tắc 3.a sản phẩm được mô tả chi tiết)
 

Oscar Le

Moderator
Bài viết
1,850
Reaction score
1,385
4.Căn cứ vào Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và các tài liệu pháp lý có liên quan, anh/chị hãy phân loại vào nhóm (4 số) thích hợp một lô hàng Bánh quy đóng gói trong một thùng bằng bìa sóng.
Trương tự câu trên, bì sóng ở đây chỉ là bao bì đóng gói và được áp theo mã sản phẩm là bánh quy, Vì vậy nó có mã là 1905
 

Hoàng Thanh Lan

New Member
Bài viết
7
Reaction score
3
Tương tự như câu trên ta có thể phân loại vào:
+ Chương 16: Chế phẩm từ từ thịt...
+ Chương 19: Chế phẩm từ ngũ cốc...
Do bò chiếm tỷ trọng 25% (> 20%) nên ta áp mã vào chương 16. Cụ thể là mã 1602.50.00
Anh ơi nhưng chú giải 1a chương 19 có nói trừ sp nhồi thuộc nhóm 19.02 mà meat pie là dạng bánh nhồi thịt bò ở bên trong, vậy k biết em áp mã 1902.20.10 có đc k anh.
 

Oscar Le

Moderator
Bài viết
1,850
Reaction score
1,385
Anh ơi nhưng chú giải 1a chương 19 có nói trừ sp nhồi thuộc nhóm 19.02 mà meat pie là dạng bánh nhồi thịt bò ở bên trong, vậy k biết em áp mã 1902.20.10 có đc k anh.
Cảm ơn em nhé. Phát hiện của em đúng rồi nhé. Anh đã chỉnh lại theo mã phù hợp là 1902.20.10 ;)
 

Tìm thành viên

Top