Tâm sự Thư gửi tân sinh viên ngành Logistics

Smile

Well-Known Member
Bài viết
275
Reaction score
341
THƯ GỬI TÂN SINH VIÊN NGÀNH LOGISTICS.
P/S: Đây chỉ là câu chuyện vui, không có ý khuyên các em sinh viên quay xe nhé. Nếu chọn lại, tôi vẫn chọn nghề Logistics.
--------------------------

Chào các cháu sinh viên ngành Logistics,

Trước tiên chú chúc mừng các cháu đã vào năm 1 của ngành mà chúng ta sẽ phải học cả đời. Khi bước vào nghề này, các cháu sẽ luôn trẻ trung vì lúc nào cũng như là sinh viên năm nhất, học xong ra trường cũng chỉ được ở vị trí Học việc.

Ngay bây giờ đây, các cháu phải tự hào vì các cháu là số ít những người có điểm cao để đỗ vào ngành logistics. Nếu các cháu ở quê, hẳn cả bố mẹ các cháu cũng tự hào; điểm là một chuyện, tự hào hơn là cái tên nó Tây và khó đọc. Ngay bây giờ các cháu phải viết ra giấy phiên âm của từ Logistics = Lô-Gít- Sờ- Tích để bố mẹ có thể đi khoe 1 cách chính xác cái ngành mà cháu sẽ học. Cháu hãy tập làm quen với những ánh mắt ngưỡng mộ, những lời xì xào trầm trồ của bà con làng xóm mỗi khi nói về cháu. Rồi quỹ khuyến học họ sẽ mời cháu lên, trưởng họ hoặc 1 cụ bô lão cao tuổi sẽ đọc tên cháu và ngành cháu sắp học 1 cách trịnh trọng. Có thể cụ sẽ đọc sai, cháu đừng buồn vì cả đời cụ ấy, sắp 90 tuổi đây là lần đầu tiên phải đọc 1 từ Tây như vậy.

Các cháu ở phố, có đỡ hơn nhưng cũng là niềm tự hào ở khu phố, nhưng cố gắng dùng từ Lô-Gít- Sờ -Tích để giải thích cho bà con xóm phố bởi chú đã từng khoe làm xuất nhập khẩu thì toàn bị hỏi vặn lại:" Xuất khẩu lao động à?", nghe nó sai hết ý nghĩa của từ.

Chú năm nay 37 tuổi, so với bố mẹ các cháu thì cũng same same, nên chú không nói dối các cháu làm gì cả. 11 năm nay chú bươn trải trong nghề mà thấy vừa căm hận, vừa cay cú, vừa trách móc nhưng cũng lại yêu thương. Căm hận vì không bao giờ được ngừng học, vừa học xong lại thay đổi lại cắm đầu vào học. Mà học lắm khi lại không đúng vì một vấn đề có khi ông này hiểu gà bà kia lại hiểu vịt, khổ lắm cháu ạ. Cay cú là gì, là những lần mất tiền oan, là những lần sai 1 ly đi chục củ còn doanh nghiệp sai 1 ly đi con mẹc cơ cháu ạ, đi mẹc ở đây tùy cháu hiểu cho nó đỡ bị quan. Trách móc là gì, là trách ông giời sao cái ngành này nó nhiều văn bản thế mà có những văn bản đọc xong méo cả mồm mà nói bậy tý "đéo hiểu". Yêu thương là gì, là nó vẫn ra tiền để nuôi gia đình và có những người từ ngành này mà thành tỷ phú. Tuy không kiếm được 320 tỷ hay 96, 69 tỷ nhưng 500k- 1000k nói chung cũng không khó. Theo chú, ngoài những sách cháu học ở trường vào ngành này, cháu nên mua thêm 1 cuốn nữa đó là "Biết thế", đọc cho nó đỡ hối tiếc...

Trong tác phẩm Lời khuyên của bố của nhà văn A-mi-xi có đoạn viết:" Hãy can đảm lên, hỡi người chiến sĩ của đạo quân vĩ đại kia ! Sách vở của con là vũ khí, lớp học của con là chiến trường ! Hãy coi sự ngu dốt là thù địch. Bố tin rằng con luôn luôn cố gắng và sẽ không bao giờ là người lính hèn nhát trên mặt trận đầy gian khổ ấy". Mượn lời tác phẩm xin chúc "người lính trẻ" sẽ trở thành Đại tướng.

1631784088115.png


Bài chia sẻ của anh Phạm Thành Nam
 

Tìm thành viên

Top