Lưu ý vận chuyển bằng tàu biển - 0931338808

Bài viết
15
Reaction score
0
Thời gian gần đây, số lượng tàu hàng cập cảng Việt Nam có dấu hiệu tăng lên đáng kể, đạt con số đáng ngưỡng mộ, chuyển hướng tích cực so với giai đoạn trước đó. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chính là sự lựa chọn hợp lý của rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay bởi những ưu điểm như sau:
  • Giá thành hợp lý, phải chăng;
  • Tính an toàn được đảm bảo vì rất ít khi có sự cố va chạm giữa các tàu;
  • Có thể vận chuyển những lô hàng với số lượng lớn, siêu trường, siêu trọng, kich thước quá khổ (máy móc, xe cộ,…);
  • Hầu như không bị hạn chế bởi công cụ hỗ trợ và số lượng phương tiện vận chuyển;
  • Các tuyến đường trên biển ít gặp sự cố về địa hình;
  • Kết nối các vùng lãnh thổ, mở rộng mạng lưới giao thương hàng hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Các doanh nghiệp sẽ lựa chọn dịch vụ vận tải đường biển đối với các mặt hàng sau:

  • Khoáng sản: Số lượng lớn nhưng giá trị thường thấp. Trong trường hợp này, những khoáng sản có giá trị thấp như quặng, than…nên chọn đường biển để tối ưu chi phí vận chuyển;
  • Các loại hàng đóng hộp, giày da vải, đồ chơi, kim loại: Là những mặt hàng tốn ít diện tích và có tính bảo quản lâu. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển dù tốn nhiều thời gian vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, nhờ tiết kiệm được diện tích nên có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn, giúp tối ưu cả thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp;
  • Hàng có khối lượng nặng: Đây là loại hàng có kích thước lớn và khối lượng nặng mà không thể chuyên chở bằng những hình thức nào khác ngoài đường biển;
  • Hàng đông lạnh: Đây là loại hàng được cho là “kén chọn” hình thức vận chuyển nhất. Nếu vận chuyển quốc tế, chỉ có thể dùng tàu để chuyên chở sẽ thuận tiện trong lúc di chuyển. Nhưng nếu chỉ là nhu cầu trong nước thì phương thức vận chuyển bằng đường biển sẽ không tối ưu cho mặt hàng này.
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển
Bước 1: Đơn vị vận chuyển tới lấy hàng từ nhà kho của người xuất khẩu. Trong quá trình tới lấy hàng, bên vận chuyển sẽ cố gắng để tiết kiệm được chi phí tối đa nhất.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành khai báo hải quan, thông quan và kiểm tra thực tế hàng hóa, lập bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ và xin giấy phép lưu hành tự do của nước xuất khẩu.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển tiến hành đặt lịch tàu đối với hàng vận chuyển đường biển. Lịch tàu sẽ được đơn vị vận chuyển thông báo và xác nhận với khách hàng cũng như thời gian vận chuyển để khách hàng cân đối chi phí và thời gian tốt nhất.

Bước 4: Xuất vận đơn Bill of Lading (B/L) để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng, làm điện giao hàng (Telex Release). Các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng một vận đơn, thông thường gồm 3 bản gốc và 3 bản copy để làm chứng từ sở hữu hàng hóa.

Bước 5: Khi hàng đến cảng nhập khẩu (Port of Delivery), các đơn vị vận chuyển tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan và kiểm hóa hàng hóa. Tại đây, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận chứng từ từ phía người nhập khẩu, lập tờ khai và kế hoạch làm hàng hải quan.

Bước 6: Các đơn vị vận chuyển nội địa, giao hàng từ cảng biển tới tận xưởng, kho cho người nhận tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành xong thủ tục hải quan, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa hàng từ cảng biển về đến công ty khách hàng bằng xe tải hoặc đầu kéo container.

Bước 7: Nhân viên của công ty giao nhận sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng Delivery Order (D/O). Sau đó, nhân viên giao nhận sẽ mang D/O, Commercial Invoice và Packing List đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.
 

Đính kèm

Tìm thành viên

Top