Chia sẻ Lời khuyên dành cho các học tiếng Anh thương mại hoặc tiếng Anh ngành xuất nhập khẩu

luuvanbi

Well-Known Member
Bài viết
328
Reaction score
408
Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong ngành xuất nhập khẩu, nhiều bạn sinh viên trong ngành này cũng như các bạn học viên trái ngành mong muốn trang bị vốn tiếng Anh vững vàng, nhất là tiếng Anh xuất nhập khẩu để thuận lợi cho công việc về sau. Ý chí và mong muốn của các bạn rất đáng quý, nhưng cách thực hiện có sai lệch một chút.

Trước hết, quan điểm chỉ cần giỏi tiếng Anh xuất nhập khẩu là làm việc thành công trong ngành này, là một quan điểm chưa đúng đắn. Vì rất nhiều vị trí công việc trong ngành thậm chí không cần quá giỏi tiếng Anh, trừ các vị trí liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp, đối tác quốc tế. Đồng thời, chỉ hiểu khái niệm dịch thuật mà không hiểu bản chất công việc, các bạn cũng không thể làm việc hiệu quả.

Thứ hai, giảng viên giảng về tiếng Anh ngoại thương xuất nhập khẩu, bên cạnh kiến thức - kỹ năng và bằng cấp về kỹ năng giảng dạy ngoại ngữ, điều bắt buộc phải là người có trình độ nhất định về nghiệp vụ ngành xuất nhập khẩu, mới có thể giảng dạy đúng đắn và sâu sắc các vấn đề thuộc về chuyên môn ngành XNK. Nếu không đáp ứng được điều này, đơn giản chúng ta đến lớp chỉ là để học dịch thuật từ giáo viên. Mà học dịch thuật thì ngồi ở nhà hoàn toàn có thể học được.

Đối với các em sinh viên ngành ngoại thương, chỉ cần các em học tốt kiến thức tiếng Anh thương mại đã được dạy ở trường chính quy, tôi tin rằng, không có trung tâm ngắn hạn nào có thể giảng dạy kỹ càng và hay hơn ở nhà trường.

Vì những lý do trên, tôi mong các bạn không chạy theo các khoá học tiếng Anh xuất nhập khẩu được giới thiệu đầy rẫy trên mạng. Càng cấp tốc thì càng yếu kém về nội dung và không giúp ích được các bạn. Riêng mảng tiếng Anh thương mại phần đọc và viết, chỉ có một phương cách duy nhất là các bạn phải siêng năng học thuộc lòng phần ngữ nghĩa và hoàn cảnh áp dụng thuật ngữ đó. Nếu các bạn không siêng năng, cho dù có học ở đâu, các bạn cũng thất bại vì không ghi nhớ được gì cả.

Với các bạn trái ngành, bạn phải cố gắng gấp ba gấp năm đứa bình thường, như tôi đã từng yếu kém.

Đối với các em sinh viên chính quy, lời khuyên chân thành và kiên quyết của tôi là các bạn hãy học thật tốt nghiệp vụ chuyên môn xuất nhập khẩu đã được đào tạo ở nhà trường. Vì trong quá trình đào tạo, tất cả các thuật ngữ này đã được giảng dạy đầy đủ, chi tiết và nhiều hơn bất cứ trung tâm ngoại ngữ nào.

Các em đừng chạy theo các khoá đào tạo TOIEC để đạt được chứng chỉ với điểm số đẹp như mong muốn (dĩ nhiên nhiều trường ĐH cũng bắt buộc phải đủ chuẩn đầu ra theo tiêu chuẩn điểm TOIEC). Vì nhiều trung tâm và giáo viên hiện nay chỉ dạy theo kiểu kỹ xảo và ứng phó để được điểm cao. Về mặt bản chất, học theo cách này, rốt cuộc em chỉ được mỗi cái bằng và không được gì cả về mặt kỹ năng chuyên môn phục vụ cho công việc (nhất là TOIEC 2 kỹ năng).

Nếu có chí học tiếng Anh để làm việc trong ngành ngoại thương, các bạn hãy tham gia các khoá học giao tiếp tiếng Anh thực thụ. Nếu không nghe được, nói được thì bạn không thể làm việc tại các vị trí có liên quan đến kinh doanh quốc tế hoặc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Xin chân thành chia sẻ!
Lê Sài Gòn
 

Thu Hường

New Member
Bài viết
14
Reaction score
7
thầy Sài Gòn Lê chia sẻ rất hay, các bạn đừng vội vàng, đồng tiền kiếm ra đã rất khó, vậy nên đừng ném tiền qua cửa sổ :)
 

PhatNguyen

New Member
Bài viết
7
Reaction score
0
Trước đây mình học anh văn coi như là mất căn bản, định bỏ luôn nhưng vẫn phải học để lấy cái bằng ra trường. Mình được bạn giới thiệu cho lớp luyện thi anh văn cấp tốc ở trường Anh ngữ ICES, mình được thi kiểm tra trình độ miễn phí thì, xong mình đk học sau 3 tháng luyện thi mình được 650d, hơn cả mong đợi. Nên nếu các bạn đang cần ôn thi toeic hoặc cần gấp trong thời gian ngắn muốn nhanh giao tiếp tốt tiếng anh thì đăng ký ở đó là tốt nhất.
 

Tìm thành viên

Top