Chia sẻ Kinh nghiệm học việc

Bài viết
30
Reaction score
19
Hôm nay, một ngày đẹp trời.
Tui lại muốn chia sẻ một kinh nghiệm mà ̆́ ̆́ ̣ ̀ ̃ ̃ ̂̀ đến, sau khi ra trường, bắt đầu một giai đoạn hoàn toàn mới-học việc và làm việc.
Đây là những kinh nghiệm thực tế mà Tuii đã áp dụng và cảm thấy hiệu quả cho chính bản thân mình.
Tôi hy vọng, các bạn có thể tham khảo và vận dụng cho mình để đỡ va vấp hơn, đỡ khó khăn hơn trong cái khởi đầu không mấy bằng phẳng trong công việc phía trước.
1️⃣
. Một cuốn sổ luôn mang bên mình.

Có rất nhiều bạn không có thói quen ghi chép hoặc ghi chép qua loa, sơ sài, có bạn chép trên 1 tờ giấy nhỏ, ghi tạm vào một cuốn sổ nào đó, có bạn lại chép trên chừng từ, rồi nhiều bạn lại note trên máy những thông tin quan trọng khi học việc.
Theo tôi, một cuốn sổ xinh xắn luôn đi bên mình, này có khi gọi là ́ ́ ̀ ̂̀ ̂́ ̣̂ ̂̉ luôn á, nó lại là một kho lưu trữ lâu và dễ dàng thẩm thấu nhất, mở ra xem được mọi lúc mọi nơi.
Gì cũng viết vào …
Có thông tư, nghị định mới hoặc liên quan đến hàng hóa tôi đang làm là tôi ghi ngay vào sổ. Mã chi cục Hải Quan các cảng-gặp cảng nào mới là ghi vào cảng đó, thông tin khách hàng, cách gọi điện thoại, cách sắp xếp chứng từ, tất tần tật từng nội dung nhỏ tôi cũng ghi ghi chép chép hết vào sổ bí kíp.
Và quả thật đến một lúc nào đó sau này tôi lại cần dùng đến và chỉ việc mở sổ ra, lúc này chỉ cần update thêm các thông tin thay đổi tại thời điểm mình cần sử dụng là xong.
Khởi đầu thì mọi thứ luôn luôn mới mẻ, có thể hôm nay bạn biết, nhưng đến sau 1 tuần, sau 1 tháng, thậm chí sau 2 đến 3 năm bạn cần xem lại. Lúc này mới thấy quý trọng những gì mình đã viết.
Mà việc ghi chép hay lắm nha các bạn, nó giúp mình ghi nhớ rất lâu và hiểu rõ nội dung mình cần lưu giữ hơn là đánh và lưu vào máy tính, trong quá trình bạn viết ra thì còn nảy sinh nhiều ý tưởng để sáng tạo và học hỏi, các bạn thử xem nhé.
2️⃣
. Cây viết highlight thần thánh.

Mới bước đầu đi làm bạn nên chuẩn bị 1 cây viết highlight (dân giang gọi là viết dạ quang í).
Theo kinh nghiệm làm việc của tôi, bất kỳ bộ chứng từ nào, dù là chứng từ gốc hay chứng từ điện tử, tôi đều photo hoặc in ra một bộ (bộ này dùng để lưu tại cty luôn). Tôi kiểm tra tất cả chứng từ và đánh dấu các thông tin quan trọng bằng viết “2 lai” thần thánh, sau 1 vài bộ làm như thế bạn sẽ quen dần các thông tin trên chứng từ, và tôi chắc rằng bạn sẽ dễ dàng tìm ra các lỗi sai của các chứng từ nếu rủi bộ chứng từ đó không đúng với lô hàng.
Ví dụ cụ thể nhé:
- Khi cầm hợp đồng trên tay: tôi lại quẹt màu vào điều khoản - tên hàng, thanh toán, Incoterms, trị giá lô hàng …
- Kiểm tra Bill: tôi lại đánh màu vào số Bill, ngày bill, tên hàng, số kiện, Grossweight, số CBM, cảng đi, cảng đến …
…..............
Các chứng từ khác cũng vậy, nếu thấy thông tin nào quan trọng, cần lưu nhớ hoặc thấy hay sai sót, tui lại lưu tâm bằng viết highlight, không biết có bạn nào đi làm rồi mà giống tôi không, chứ tôi thấy phương pháp này cực kỳ hiệu quả (ít nhất là với tôi nha).
Tôi lại nhắc lại, Vì khởi đầu mà, mình đâu thể rành mà biết được nhiều thứ liền được, cũng phải nhìn nghía, cũng phải trầy trụa mấy lần thì mới nhìn được chứng từ, mới phát hiện ra lỗi sai, mới thấm.
3️⃣
. Lập và lưu một danh sách khách hàng hoặc danh sách số điện thoại và địa chỉ các hãng tàu, forwarder cho riêng mình.

Cái gì là của mình thì vẫn luôn là dễ hiểu nhất, và việc này sẽ sử dụng cho suốt quá trình sau này đi làm luôn, dù có làm công ty khác thì danh sách này vẫn được sử dụng như là một bảo bối.
-------------------
Đó là 3 kinh nghiệm đã gắng với tôi từ lúc khởi nghiệp cho đến bây giờ luôn. Và tôi thấy khá hiệu quả cho mình nên muốn chia sẻ lại đây, hy vọng các bạn có thể vận dụng và đỡ khó khăn được phần nào trong khởi đầu cái nghiệp cái nghề.
Cố gắng chịu khó nha các bạn, mai mốt mà có kinh nghiệm nhiều rồi thì sao cũng được nè, giờ mới mà, rán rán siêng nha nha.

Bởi, khổ lắm, ngành Xuất Nhập Khẩu, nhất là nhân viên chứng từ ấy, phải tỉ mỉ và cẩn thận, càng cẩn thận càng tốt.
Chúc các bạn luôn gặt hái được nhiều lỗi sau trong việc Check Documents nhé.
Thân.
 
Top