Tâm sự Kỉ niệm đáng nhớ nhất về những lô hàng đầu tiên của bạn?!

Smile

Well-Known Member
Bài viết
275
Reaction score
341
Bài viết được chia sẻ từ bạn Lam Lee:

Sau khi học xong ngành Kinh tế quốc tế dưới một mái trường ở thủ đô, tôi *(xin phép xưng tôi với các anh/chị/em trong nhóm ạ)* cũng như bao bạn chẻ khác, ôm nhiều hoài bão và ước mơ về một ngành Logistics - XNK hào nhoáng, ngồi máy lạnh gõ phím cành cạch

--
Tuy nhiên, cuộc đời đâu được rải nhiều hoa hồng như những giấc mơ của cô Phương H.ằng , có những trải nghiệm khiến mình tỉnh giấc quay trở về với thực tại của cuộc sống. Một trong số đó là Hành trình làm hàng nông sản tại của khẩu Chiềng Khương - Sơn La - một tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Việt Nam!
---
Đây là lô hàng để lại cho tôi và anh em đồng nghiệp trong công ty nhiều cảm nhận sâu sắc và đầy trải nghiệm: lô hàng thức ăn chăn nuôi tại Cửa khẩu Chiềng Khương, Sơn La.
--
• Ngày ấy, ngay khi nhận được thông tin có lô hàng 10.000 tấn nông sản dùng làm thức ăn chăn nuôi từ Lào về qua cửa khẩu Chiềng Khương. Công ty khách hàng vừa mới thành lập và đây là lô hàng đầu tiên của họ, khách hàng cũng không hiểu gì về chính sách nhập khẩu mặt hàng chính ngạch hay hệ thống VNACCS, chữ ký số khai báo hải quan. Anh em trong công ty mình làm hàng trên cửa khẩu Hữu Nghị và Lào Cai rất nhiều nhưng nghe đến Chiềng Khương thì hoàn toàn lạ lẫm, anh em đo khoảng cách trên google maps chỉ biết là cách Hà Nội tầm 350 Km.

Anh em trong công ty động viên nhau xa mấy thì xa, mặc dù là lần đầu tiên làm nhưng một khi khách hàng yêu cầu hỗ trợ thì nhất quyết phải nghiên cứu làm bằng được để đáp ứng. Team hiện trường phân công người lo về thủ tục người tư vấn cho khách hàng trên đó. Cuối cùng chốt lại vấn đề hàng này 1 là phải làm kiểm dịch, 2 là phải kiểm tra chất lượng. Sơn La thuộc chi cục kiểm dịch thực vật vùng 5 tại Hà Nội quản lý và khi nào hàng về sẽ cử cán bộ lên cửa khẩu lấy mẫu.
---
• Tối ngày hôm sau, hàng về tới cửa khẩu Chiềng Khương. Ngay buổi tối hôm đó ba anh em công ty thuê xe qua đón 2 cán bộ kiểm dịch của Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 5 lên Sơn La. Khi chúng tôi đến thị trấn Mộc Châu thì đã hơn 12h đêm, mọi người quyết định tìm khách sạn nghỉ ngơi để sang sớm đi lên thành phố Sơn La rồi ra cửa khẩu.
• 6h sáng, chúng tôi khởi hành lên thành phố Sơn La, tại đây chúng tôi được trải nghiệm món phở bát đá, đối với tôi và mấy anh em công ty đây có lẽ là món phở ngon nhất từng được ăn. Sau đó chúng tôi lên đường đi Chiềng Khương, từ thành phố Sơn La đi Chiềng Khương tầm 60 Km. Suốt quãng đường đi chúng tôi bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc, những dòng suối trong vắt ven đường, những khúc ruộng bậc thang trù phú và bạt ngàn rừng tre lá vàng đẹp như cảnh sắc Hàn Quốc.
---
• Khoảng 10h30 phút sáng chúng tôi đã đến cửa khẩu, đón chúng tôi là 2 anh chị chủ doanh nghiệp nhập khẩu. 2 anh chị đều là người dân tộc Thái, chúng tôi bị ấn tượng bởi sự chất phát, thật thà cũng như sự hiếu khách ở nơi đây. Anh chủ công ty tâm sự mới mua dây chuyền sơ chế và xử lý nông sản thô trị giá nhiều tỉ đồng. Hiện tại đây là lô hàng nhập khẩu đầu tiên với các đối tác bên Lào và cả hai phía đều chưa nắm được rõ ràng thủ tục, quy trình nhập khẩu.
---
• Có rất nhiều tình huống có thể nói là “cái khó ló cái khôn”. Đầu tiên là việc lấy mẫu để mang về kiểm dịch. Chúng tôi khá bất ngờ khi hàng tập kết để lấy mẫu lại nằm ở ngay khu vực cột mốc biên giới Lào-Việt Nam, và chỉ cần 1 bước chân là sang đất Việt Nam. Cũng giống như các nơi khác, đối với các lô hàng tập kết lấy mẫu kiểm dịch sẽ được tập kết tại kho ngoại quan. Tuy nhiên lại có thêm những khó khăn về mặt giấy tờ. Đối tác xuất khẩu tại Lào hầu như không nắm được các nội dung về chứng từ chuyên ngành như Phytosan, giấy chứng nhận xuất xứ C.O và họ cũng rất ái ngại khi trụ sở cơ quan cấp chứng từ cách 1000 cây số tính từ địa chỉ hoạt động của công ty.
---
• Cuối cùng, với sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền tỉnh và địa phương, mọi vướng mắc của người dân, doanh nghiệp dần được tháo gỡ. Từ việc chuẩn bị hồ sơ, chứng từ, quy trình lấy mẫu, quy trình đăng ký kiểm dịch thực vật,… Kết quả cuối cùng đạt được là tích cực và nó cho thấy tầm quan trọng của việc am hiểu luật pháp, chính sách, quy định của nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá.
---
• 8h Tối, cả đoàn chúng tôi về cơ bản đã hoàn thành công việc và nhiệm vụ của chuyến công tác, quyết định sẽ dành chút thời gian trải nghiệm thêm nền ẩm thực phong phú nơi đây. Chúng tôi ấn tượng với các món cá suối, bê chao, ếch đồng xào măng,... không chỉ bởi cách chế biến vô cùng dân dã và thú vị, mà nó còn đưa chúng tôi quay trở lại những thước phim về miền Tây Bắc mà lúc còn thơ bé vẫn hay được xem. Cuộc vui nào rồi cũng sẽ đến lúc phải nói lời chia tay. Các anh cán bộ kiểm dịch vì quá nhớ người vợ thân yêu của mình, nên quyết định không quản mệt mỏi và quay về Hà Nội lúc 2h sáng. Còn 3 anh em chúng tôi vì đã thấm mệt, nên bàn nhau ở lại thêm một đêm, dành chút thời gian ít ỏi tận hưởng nốt cảnh vật và con người nơi đây.
---
• Chuyến đi còn rất nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ khác. Chắc chắn đây sẽ là một phần không thể quên trong chuỗi hành trình làm hàng của chúng tôi. Rất mong sẽ có nhiều dịp quay lại Sơn La nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung để được hoà mình vào dòng chảy văn hoá, cảnh vật và được đóng góp một chút nỗ lực vào quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá nơi đây.
---
Trên đường về , những cảnh vật và cuộc sống của đồng bào nơi đây , làm chúng tôi bồi hồi nhớ về những dòng thơ của Nhà thơ Quang Dũng trong bài thơ Tây Tiến :
,.,.,.,.,.,.,.,.,,.
"Tây Tiến người đi không hẹn ước,
Đường lên thăm thẳm một chia phôi.
Ai lên Tây Tiến mùa xuân ấy,
Hồn về Sầm Nưa chẳng về xuôi…."
,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.,.,
 

Tìm thành viên

Top