Tâm sự Đôi lời muốn nói dành cho các em 2k3 vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia

Smile

Well-Known Member
Bài viết
275
Reaction score
341
Chia sẻ từ bạn Trần Phương Anh:

Em/ mình/ tớ xin được xưng là chị vì đôi lời muốn nói này là dành cho các em 2k3 vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia. Từ khi công bố điểm, chị đọc được khá nhiều bài post về việc nên chọn Logistics, KTQT hay KDQT; chọn FTU, NEU, TMU hay HUST...Mặc dù tuổi đời hay trải nghiệm có thể chưa thực sự phong phú, dày dặn như các anh chị trong group nhưng đây là một vài chia sẻ theo quan điểm của cá nhân chị.

Đầu tiên là vấn đề chọn Logistics hay KDQT, KTQT.

Mn cũng đã nói Logs sẽ hẹp hơn nhiều so với KDQT. Các e sẽ được học chuyên ngành sớm hơn, một số môn được giảng dạy bên KDQT vào năm 3 thì các e sẽ được tiếp xúc từ năm 2. Các e sẽ học tập trung vào mảng Logs và Suppy Chain. Điều này cũng sẽ giúp các e đi làm thêm sớm vì hiện nay các doanh nghiệp Logs rất nhiều và thực sự họ cần nguồn nhân lực bên ngoài. Rất nhiều bạn c quen học Logs thì đã đi làm thêm liên quan đến ngành học từ kỳ 2 năm 2 rồi. Logs luôn luôn đi với SCM, các e k chỉ có cơ hội tìm hiểu về Logs mà còn cả SCM (thật sự rất rộng và khó; càng đi sâu tìm hiểu thì thấy càng rộng lớn, cũng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho các e)

Nhưng ở trên trường thì các e cũng sẽ chỉ được giới thiệu nền tảng chứ k được đào sâu đâu. Các e sẽ phải tự tìm hiểu supply chain management ( kiến thức về demand management, demand planning demand forecast, SC flows, push-pull SC, trade-off organization..), inventory management ( type of inven, BQ, EOQ,ROP,...MRP, MPC) purchasing, operation,..ti tỉ thứ khác ( các công cụ dùng trong thực tế, vô cùng đau đầu nha)

KDQT thì sẽ học những thứ mang tầm quốc tế, vĩ mô, "siêu to khổng lồ hơn", tất cả để phục vụ cho các e sinh tồn trong môi trường thương mại quốc tế giúp các e mua, bán, tranh chấp để mình k bị bịp nà ( luật tmqt, thanh toán qt, đàm phán, văn hoá, quản trị, hải quan, đầu tư, tài chính, giao nhận,...) Nó sẽ dạy cho e tổng quan về cái gọi là thương mại quốc tế, cách thức hoạt động của nó, luật lệ sinh tồn và e phải hiểu để tuân theo hoặc khi quá xuất sắc e có thể chơi đùa với nó
.

Nhưng e cũng sẽ được học một số môn (bắt buộc hoặc tự chọn) về Logs, SC và SCM, giao nhận, incoterms,..
In short, chúng chỉ dạy cho bạn cái nhìn tổng quan về vận hành của nó, mối liên kết giữa các thành phần, dạy cách tư duy, suy nghĩ, quyết định trên cương vị là một người lãnh đạo. Hôm trước trong buổi Information Day của Vylt 2021 chị có may mắn gặp 1 cô giáo trẻ, xuất sắc và vô cùng nhiệt huyết. Cô nói, nhà trường sẽ không dạy các em nghiệp vụ, cách các em viết tờ khai, BL, invoce,.. vì nó quá đơn giản các em tự học gg search là vô vàn, free hêt luôn nhé; nhưng không chỗ nào dạy các em cách tư duy, cách quản trị, ra quyết định mà lại miễn phí cả. 1 nhân viên chứng từ có thể dễ dàng thành thạo trong 1 tuần học việc nhưng 1 nhà lãnh đạo, manager thì không ai dạy được trong 1 tuần cả. Tư duy là vô cùng quan trọng, thế nên đừng trách nhà trường k dạy các e nghiệp vụ thực tế, cầm tay chỉ việc, vì thời gian thì ít mà chúng lại quá đơn giản, các e hoàn toàn có thể tự làm.

Thế nên, dù Logs hay KDQT, chúng ta sẽ vẫn phải tự đi đào, cầm cuốc xẻng mà đào. Nên ? Hay nên ? Chị xin phép không nói vì quyết định là ở các em, các em có nhận thức, quan điểm, cái nhìn của riêng mình mà. Tự tin vào cái mình chọn đi, đây chỉ là bước đầu để e nhận ra mình thích cái gì thôi.

Trường nào

Môi trường quan trọng nhưng cách bạn thể hiện, sống _còn quan trọng hơn.
Sống trong môi trường với người ưu tú, bạn chắc chắn cũng sẽ học hỏi được đôi điều gì đó.
Ở trong môi trường không quá tuyệt vời ( slg người giỏi) thì lại là cơ hội để bạn nhận được ưu ái hơn.
Cũng giống như việc chọn lựa nhà cung, bạn hãy đưa ra các tiêu chí và đánh trọng số cho nó. Cho điểm và xin mời nhận kết quả.
Cảm ơn mn đã đọc đến đây
.
Chúc mn có một giấc ngủ ngon, đừng mơ về Logs và KDQT nhé.
 

Tìm thành viên

Top