Chia sẻ 5 mẹo quản lý hàng tồn kho tốt nhất năm 2021

Thao Pacific

Member
Bài viết
48
Reaction score
2
1. Đánh giá kỹ lương phương pháp quản lý hàng tồn kho

Doanh nghiệp phải nhìn thẳng vào thực tế và đánh giá thật kỹ phương pháp quản lý hàng tồn kho mà doanh nghiệp đang áp dụng. Saui đó, doanh nghiệp có thể tìm ra được những cái đúng, cái sai trong phương pháp này. Từ đó đưa ra được những phương pháp mới để có thể quản lý hàng tồn kho tốt hơn.

2. Đánh giá trung thực

Khi đang trong quá trình tự đánh giá, các công ty đừng chỉ nhìn vấn đề một cách quá khách quan, hãy nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá trung thực và khắt khe. Nếu một đơn vị cung cấp hàng hoá thường xuyên bị trễ chuyến không có lý do rõ ràng thì doanh nghiệp nên tìm một nhà cung cấp thay thế.

3766a7f283e887e27a7ee10d3822a230kho-ha-tinh.jpg

Hơn nữa, nếu chi phí vận chuyển đang tăng lên vì doanh nghiệp logistics phải liên tục gửi các đơn hàng trong ngày, chiến lược dự trữ hàng của họ có thể cần khởi động lại.

3. Dành thời gian suy nghĩ

Một chiến lược quản lý hàng tồn kho phải tập trung vào việc giảm thiểu hàng tồn kho và tăng hiệu quả. Nếu các doanh nghiệp vẫn áp dụng mô hình JIT (Just In Time) trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đứt gãy sẽ dẫn đến thất bại. Mô hình được hiểu là "Đúng sản phẩm - đúng số lượng - đúng nơi - đúng thời điểm cần thiết". Toyota là ví dụ điển hình áp dụng mô hình JIT vào những năm 1970, họ chỉ sản xuất đủ để hỗ trợ quá trình tiếp theo trong một dòng sản xuất liên tục. Đó là lý do gây ra sự thiếu hụt hàng hóa hiện nay.

"Ở mức độ vĩ mô, nhiều công ty đã kiểm soát rất chặt chẽ lượng hàng tồn kho nhưng thực tế, họ đang vật lộn để có được lượng hàng mà họ cần. Đại dịch chắc chắn đã khiến các doanh nghiệp đang áp dụng JIT không lượng trước trược hậu quả", ông Don Derewecki - Cố vấn cao cấp tại Công ty Onge cho biết.

4. Tự động hóa quy trình quản lý hàng tồn kho

Với thị trường lao động thiếu hụt hiện nay, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng công nghệ để quản lý hàng tồn kho. Các hệ thống quản lý kho hàng đang được sử dụng rộng rãi để quản lý hoạt động khép kín của các doanh nghiệp. Một số phần mềm khác như điện toán đám mây cũng giúp họ trong quản lý chuỗi cung ứng. Thông qua việc ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp có thể biết rõ quá trình vận chuyển hàng đến chặng cuối.

5. Hy vọng vào điều tốt nhất nhưng luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và thời điểm khó khăn đòi hỏi các doanh nghiệp phải có các biện pháp cứng rắn. Hãy tự đặt ra những câu hỏi rồi tự tìm ra giải pháp.

Duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng là điều quan trọng nhất vì nó có giá trị thời đại. Ngay cả khi sản phẩm được sản xuất và có sẵn trên thị trường, không nhất thiết phải có tên bạn trên bao bì nhưng khách hàng vẫn biết là bạn. Nhu cầu về nguyên liệu thô và thành phẩm hiện nay đều cao, nhiều doanh nghiệp dường như đang cạnh tranh để có được nguồn cung liên tục, giống nhau.

Trong thời điểm khan hiếm hàng hóa trên nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp cần nắm chắc từng sản phẩm đang nằm ở đâu trong chuỗi cung ứng, số lượng bao nhiêu và tốc độ khách hàng nhận được sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên của Pacific Logistics Group sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Tìm thành viên

Top