Tâm sự Sếp mắng, xin nghỉ việc ngay lập tức, bạn có phải là một nhân viên chuyên nghiệp!

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi Chaien, 26/4/18.

 1. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  981
  Đã được thích:
  863
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 926

  Bạn làm sai chứng từ XNK 1 lô hàng. Sếp mắng bạn một câu. Bạn giận dỗi về bàn viết đơn xin nghỉ. Ngay khi email được gửi đi. Bạn nhận được câu trả lời ngắn gọn của sếp: Uh.

  - Bạn nhếch mép, nghĩ, rồi để xem ông ta tìm được ai thay thế mình?
  - Bạn nghĩ, ông ta là một người không biết giữ chân nhân tài?
  - Bạn nghĩ, khả năng của bạn có thể làm ở bất cứ đâu?

  Bạn mở facebook và viết vài dòng thấm đẫm triết lý như Leader is... Boss is...
  .......
  .......
  .......

  Có lẽ rất nhiều người đi làm XNK đều từng ít nhất một lần nghĩ về sếp như vậy.

  Nhưng xin thưa các bạn trẻ, sau nhiều năm đi làm, cả ở vị trí nhân viên lẫn vị trí lãnh đạo, tôi rút ra được kinh nghiệm như sau:

  1. Trên tất cả các loại triết lý nhân sự, các vị lãnh đạo có một tôn chỉ “CHỈ GIỮ NGƯỜI MUỐN Ở LẠI”. Nếu bạn đã muốn ra đi, sẽ không có ai giữ bạn cả. Ngay cả khi bạn là một nhân viên có năng lực.

  2. Ai cũng có thể bị thay thế, ngay cả Sếp. Vì thế đừng ảo tưởng bạn là người quan trọng vời vợi trong công ty.

  3. Khi bị Sếp chỉ trích, bạn nộp đơn xin nghỉ ngay lập tức. Đó chỉ giống như một đứa trẻ con làm mình làm mẩy khi bị người lớn mắng. Nó thể hiện bạn không chuyên nghiệp, bạn không đủ bản lĩnh và bạn quá đề cao cái tôi cá nhân.

  4. Vài trường hợp, Bạn có thể cho rằng mình không sai. Vì quy định công ty ko nói rõ điều đó. Hoặc sếp chưa bao giờ nói với bạn điều đó. Nhưng xin bạn hiểu, có những quy ước trong công việc không bao giờ được nói ra. Bởi nó được sử dụng để thanh lọc những người có EQ tốt.

  Ví dụ: gần đây tôi xem bộ phim HQ chị đẹp mua đồ ăn cho tôi... nhân vật Yoon Jin Ah thực sự rất chuyên nghiệp khi cô hiểu rằng không bao giờ được đi sneaker tới công sở, dù quy định công ty không có. Cô nói: ”hiểu được điều đó chính là sự chuyên nghiệp”

  5. Ngoài năng lực tốt, các công ty luôn tìm kiếm những người có tính cách tốt. Một tính cách tốt không phải là bạn nhường nhịn đủ điều, bạn ngoan ngoãn dễ thương như một chú mèo con.

  Mà là cách bạn ứng xử. Bạn biết cách nói chuyện, bạn giao lưu khéo léo, bạn không ngồi lê đôi mách, bạn biết cách thể hiện bản thân.

  Đừng gào lên khi có ai đó được sếp ưu ái hơn vì “đứa đó khéo nịnh sếp”.

  Thực tế cho thấy, “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” - tựa một cuốn sách mà tôi rất thích. Đọc sách rồi bạn sẽ hiểu, “Khéo nói” không phải là “Xu nịnh”.

  6. Thực tế là ông chủ nào cũng muốn có được nhân tài làm việc cho mình. Vâng, tôi nhấn mạnh là: LÀM VIỆC CHO MÌNH! Hoặc tốt hơn hết là Cộng Tác Cùng Mình!

  Chứ không phải là mời về để Làm chủ của mình.

  Nên nếu bạn còn nghĩ rằng, với trình độ của bạn (có thể cao hơn ông chủ), bạn nói gì ông chủ cũng nghe theo thì... bạn lầm!

  Với suy nghĩ như thế, lời khuyên là, tốt nhất hãy tích cóp một số vốn và tự đứng lên làm chủ. Vì không ai muốn có một người nhân viên chỉ lăm le cãi lời ông sếp.

  7. Chẳng có ai quan trọng mà chỉ có tính cách là quan trọng. Sếp là người trả công cho ta làm việc cho họ xứng đáng với những gì họ bỏ ra....chứ không phải mướn nô lệ. Nhân viên là người thực hiện lệnh để lấy tiền phù hợp với công sức bỏ ra. Vấn đề cãi hay tranh luận rất khác nhau. Với mối quan hệ sòng phẳng. Chủ (người trả tiền) có quan hệ hợp tác với nhân viên...là mới quan hệ bền vững....cùng tranh luận để tìm ra hiệu suất cao nhất cho công ty mà (cả 2 đều có lợi-nhiều người sẽ thắc mắc là chỉ có cty có lợi là không đúng...mà mọi người trong cty đều hưởng lợi từ những ý tưởng và tranh luận ấy) Còn cãi sếp...Thế nào là cãi...Nếu bạn không đưa ra được luận điểm để bảo vệ quan điểm của bạn chứng minh là đúng ..mà cố bảo thủ cho rằng mình đúng mà không có cơ sở nào tức là CÃI....có thể sếp cãi hay nhân viên cãi...khi gặp trường hợp này thì nv sẽ nghĩ việc. Nếu nhân viên CÃI thì sự ra đi là lợi ích của công ty, còn nếu SẾP cãi...thì việc ra đi là tổn thất cho cty......THẾ NÊN ...NẾU SẾP CẬY QUYỀN THÌ SẼ CHẲNG AI LÀM VIỆC ĐƯỢC..CTY KHÓ PHÁT TRIỂN, CÒN NHÂN VIÊN BƯỚNG BĨNH THÌ KHÓ PHÁT TRIỂN...CỐT LÕI LÀ DÙ SẾP HAY NV THÌ PHẢI PHÂN BIỆT ĐƯỢC ĐÚNG SAI THÌ TỐT HƠN...AI CŨNG CẦN AI....NẾU KHÔNG THÌ CHẲNG GẶP NHAU ĐƯỢC...
  ———
  Túm lại, khi bạn đi làm, bạn sẽ cảm nhận được vô số bất công trên cuộc đời này. Nếu may mắn, bạn có một người sếp vừa “Tài” vừa “Tâm”.

  Kém may hơn, sếp của bạn chỉ có 1 trong 2 điều đó.

  Xui cho bạn nếu Sếp không có cả 2 điều đó, bạn chỉ có một số lựa chọn:

  1. Nghỉ việc cmn cho rồi. Làm áp lực không làm nổi.

  2. Im lặng cho yên thân, hàng ngày làm hết trách nhiệm rồi về. Đ* bao giờ ý kiến gì nữa.

  3. Kệ mẹ đời, tao vẫn cố gắng làm việc hết sức để cho Sếp ấy nhận ra tao đúng.

  4. Tiếp tục phản ứng và thái độ với lão Sếp dù biết rằng mình có thể bị đuổi việc.

  ....
  Bạn còn lựa chọn nào khác không?

  Không!

  Bạn có để ý ...???

  ...tất cả những lựa chọn trên đều chỉ là lựa chọn THAY ĐỔI THÁI ĐỘ LÀM VIỆC của bạn. Chứ không hề có lựa chọn thay đổi ông Sếp!!!

  Tôi dĩ nhiên không khuyên bạn chọn cách nào trong 4 cách ở trên. Vì bạn mới là người hiểu rõ nhất thứ bạn cần.
  ....
  Người Sếp đầu tiên của tôi từng nói: ”Em chỉ được nghỉ việc khi bản thân em đã có đóng góp cho công ty. Hãy ra đi trong sự lưu luyến của người khác”

  Bạn đã làm việc chuyên nghiệp. Vậy khi nghỉ việc, cũng hãy nghỉ việc một cách chuyên nghiệp.

  Đừng làm mình làm mẩy. Đừng dỗi hờn cả thế giới. Đừng nói xấu công ty hay lão sếp.

  Bởi khi bạn ra đi rồi, tất cả những gì bạn để lại, khiến người ta luyến tiếc... LÀ NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐÓNG GÓP CHO CÔNG TY ... hay là một cái thở phào của người ghét bạn... bạn hoàn toàn có thể quyết định được nó!!!

  moi-quan-he-sep-nhan-vien-cang-thang.jpg

  Nguồn: -Michi-
   
 2. chuyenphatnhanh

  chuyenphatnhanh New Member

  Tham gia ngày:
  18/6/18
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ

Chia sẻ trang này