Giải đáp HÀNG BỊ TRẢ LẠI DO BỊ ẨM CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG?

Thảo luận trong 'Bảo hiểm' bắt đầu bởi zetminz, 7/12/16.

 1. zetminz

  zetminz New Member

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  SEM
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:

  Lượt xem: 1,029

  HÀNG BỊ TRẢ LẠI DO BỊ ẨM CÓ ĐƯỢC BẢO HIỂM BỒI THƯỜNG KHÔNG?
  CÂU HỎI:

  From: Hoa Mai <phuonghoa.mai @gmail.com>
  Sent: Friday, September 16, 2016 2:08 PM
  To: [email protected]
  Subject: Thư cảm ơn + Câu hỏi

  Dear LAPRO,

  Em là Hoa, học viên của lớp T69. Em vừa trúng tuyển vị trí Giám định viên thương mại tại 1 cty chuyên về giám định, định giá. Họ rất thích CV cũng như những kiến thức em có về XNK. Em rất cảm ơn chị vì những kiến thức bổ ích trg khoá học và đặc biệt là lời khuyên, góp ý về CV xin việc.

  Tại hôm phỏng vấn, họ có yêu cầu em đọc 1 bộ chứng từ như sau :
  Bên VN bán 1 lô hàng thanh quế chẻ cho bên Ấn Độ với giá CIF Chennai, India, bảo hiểm PVoil với điều kiện B. 9/11 hàng cập cảng Chennai, thì ngày 3/12, có 1 cơn bão lớn làm cảng bị ngập, nước tràn vào Container khiến lô hàng trên bị ẩm, hỏng nên phía Ấn Độ không cho thông quan. 8/3/06, hàng bị gửi trả về VN.
  Hỏi :
  Lô hàng trên có được nhận bảo hiểm không ?
  bên VN yêu cầu được bảo hiểm cả tiền chi phí bốc dỡ hàng, lưu kho, và chi phí đưa hàng về. Như vậy có phù hợp không ?

  Hiện nay trường hợp này vẫn chưa dc giải quyết xong nên chưa có đáp án chính xác. Chị có thể đưa ra vài lời khuyên cho em được ko ạ ?
  Cảm ơn chị !


  TRẢ LỜI:

  Trong trường hợp này cần căn cứ vào toàn bộ chứng từ của lô hàng để đưa ra được câu trả lời cuối cùng, tuy nhiên có thể chú ý một vài chi tiết như sau:

  1. Hợp đồng ký theo điều kiện CIF, theo đó chặng vận tải biển là port to port. Nếu bảo hiểm được mua không có điều khoản về vận tải nội địa cũng sẽ không được bồi thường. Thông thường nên có thêm điều khoản "From seller's warehouse to buyer's warehouse".

  2. Khi thuê tàu, bên bán nên yêu cầu ghi chú trên B/L nội dung "CY/CY" nghĩa là hãng tàu sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa từ bãi container cảng đi tới bãi container cảng đến. Việc này sẽ giảm rủi ro đối với bên xuất nhập khẩu.

  3. Vấn đề thực tế ở đây là: khi hàng được phát hiện bị ẩm tại Ấn Độ thì bên bán cần kết hợp với bên mua để nộp hồ sơ lên công ty bảo hiểm yêu cầu giám định tổn thất để giải quyết bồi thường. Hiện tại lô hàng đã bị trả về Việt Nam thì vấn đề đã trở nên rắc rối hơn rất nhiều và thiệt hại trước mắt đang thuộc về bên bán.

  4. Nếu chứng từ thực tế của lô hàng phản ánh được các lưu ý trên, nghĩa là có điều khoản "From seller's warehouse to buyer's warehouse" và ghi chú trên B/L nội dung "CY/CY" thì bên mua sẽ được giải quyết bồi thường.

  Do đó LAPRO.EDU.VN khuyến cáo các doanh nghiệp Xuất nhập khẩu nên chú ý về mặt nghiệp vụ trong quá trình kinh doanh, nghĩa là phải đảm bảo nhân sự đủ chuyên môn nghiệp vụ Xuất nhập khẩu để nắm rõ và lường trước tất cả các vấn đề có thể phát sinh liên quan đến thương vụ và chuẩn bị trước các phương phán đối phó, tránh thiệt hại đáng tiếc.

   
 2. Trung

  Trung Member

  Tham gia ngày:
  28/5/16
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  103
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Hi bạn, bạn có thể đi sâu hơn 1 chút được không, mình hơi khó hiểu về trường hợp này. Không biết là đây có phải là trường hợp thực tế không?
  - Theo mình tìm hiểu, thời gian vận chuyển đến Chennai khoảng 13 ngày, như vậy tàu xuất phát khoảng ngày 28/10, hàng đến ngày 9/11, đến ngày 3/12 hàng vẫn còn ở cảng dỡ và bị sự cố . Tính từ lúc hàng đến Chennai đến lúc bị sự cố là khoảng 24 ngày, nếu tính từ lúc tàu khởi hành đến lúc bị sự cố là hơn 1 tháng, tại sao người mua vẫn chưa lấy được hàng ra khỏi cảng?
  - Nếu bán theo CIF thì rủi ro đã chuyển từ rất lâu rồi, sao người bán lại chọn phương án là nhận lại rủi ro và bị trả hàng?
  - Với các phương thức thanh toán phổ biến hiện nay, cho dù sử dụng phương thức mất thời gian nhất( về mặt quy trình) là L/C, thì tối đa 15-20 ngày sau ngày tàu chạy là người bán có thể nhận được tiền hàng, nếu hàng đã hỏng sao không tiêu hủy luôn mà lại trả về Việt Nam để tốn thêm chi phí? Mình loại trừ phương thức T/T trả sau vì mình nghĩ rất khó để người bán áp dụng phương thức thanh toán này.

  Có thể các câu hỏi mình đưa ra hơi tồ 1 chút, mong bạn Zetminz và cả nhà cùng bình luận về trường hợp này để mọi người có thêm kinh nghiệm nhé
   
 3. zetminz

  zetminz New Member

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  SEM
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Web:
  Chào bạn, bạn vui lòng gửi mail hỏi đáp về địa chỉ: [email protected] để bên mình gửi lại mail giải đáp của bạn nhé, ngoài ra những câu hỏi của bạn sẽ được bên mình thường xuyên cập nhật ở chuyên mục: http://lapro.edu.vn/tu-van/
   
 4. Trung

  Trung Member

  Tham gia ngày:
  28/5/16
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  103
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  à không bạn ơi, mình chỉ muốn đóng góp ý kiến, thảo luận ở diễn đàn này để mọi thành viên của diễn đàn cùng trao đổi thông tin, kinh nghiệm thôi. Cám ơn bạn nhé
   

Chia sẻ trang này