Tâm sự Cần lắm một định hướng trong ngành xuất nhập khẩu

Thảo luận trong 'Tâm sự chuyện nghề' bắt đầu bởi Du Du, 10/5/18.

 1. Du Du

  Du Du New Member

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ

  Lượt xem: 1,262

  Chào mọi người, mình không phải sinh viên mới ra trường. Nhưng nhìn chung cũng chỉ bước chân vào ngành xuất nhập khẩu được mấy tháng nên còn nhiều bỡ ngỡ. Mình hiện đang là nhân viên chứng từ cho một công ty vận tải tầm mấy tháng. Công việc cũng tạm như trình manifest, AN, DO theo dõi hàng hóa. Nhưng cứ lập đi lập lại và cũng không đúng với mong muốn ban đầu của mình là làm Chứng từ cho công ty Import hoặc export. Nói chung một khi đã có định hướng khác thì làm việc khá không tập trung. Mình đang muốn chuyển qua xin làm xuất nhập khẩu ở các công ty IM/EX nhưng ngại qua đó thì cũng xem như người mới chưa có kinh nghiệm gì, giờ mức lương cho người mới chỉ tầm 5tr, khá thấp để sống ở SG.
  Mình cũng đang có dự định theo học tiếng Trung nhưng cảm thấy các công việc chứng từ hoặc nhân viên xuất nhập khẩu (không Sale) có vẻ cũng không đòi hỏi tiếng Trung cho lắm, mình sợ học phí thời gian và tiền bạc nên có người chị giới thiệu đi làm thu mua. Mình đã đọc các bài chỉ dẫn trên mạng để tìm hiểu ngành này, cũng xem như là khá thích. Ở đây có bạn nào đã từng làm qua hoặc biết về 2 công việc trên thì cho mình xin lời khuyên với ạ. Mình có bằng ĐH QTKD quốc tế và tiếng Anh mức trung bình: tầm 5.5 ielts. Mình cảm ơn!
   
  Hoa Trần thích bài này.
 2. Hoa Trần

  Hoa Trần Member

  Tham gia ngày:
  28/2/18
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Bạn đang có lợi thế hơn những member khác đó là Tiếng Anh và bằng cấp bài bản đấy, giờ là sự cố gắng và kiên trì của bản thân thôi. Cố lên!
   
 3. crocus tran

  crocus tran Active Member

  Tham gia ngày:
  28/8/17
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  vào cty sản xuất để làm, ... không cần làm tại tp, vd ở Bình Dương, mới ra trường , xuất nhập khẩu mức lương tầm 6-7tr, đi xe đưa rước.
   
 4. Lê Hoàn

  Lê Hoàn Member

  Tham gia ngày:
  8/1/18
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Documentation chỉ dành cho người chập chững bước vào nghề, làm quen thực tế với việc giao nhận và thủ tục hàng hóa luân chuyển nó như nào, quy trình nó ra sao ( thậm chí quy trình cũng chỉ trên bài vở, không phải thực tế). Mình cũng xuất phát từ đây, và mình cũng nhận định luôn đây cũng chỉ tầm tầm công việc tay chân, tư duy ít.
  Nếu bạn vẫn muốn phát triển trong lĩnh vực giao nhận, xuất nhập khẩu thì theo mình có 2 hướng như này:
  - Tìm kiếm một công việc nào đó nó đòi hỏi hơn nhiều nghiệp vụ xuất nhập khẩu,chính sách nhập khẩu hàng hóa, các quy định quản lý về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thay vì cũng chỉ mấy cái DO, AN. Manifest
  - Chuyển sang purchasing và học hỏi thêm từ nó, có 1 điều là purchasing ở VN thì cũng xêm xêm xuất nhập khẩu thôi, chỉ care các bước liên quan đến theo dõi, nhập khẩu. Nhưng được cái là cái này sẽ có cơ hội phát triển hơn nếu bạn có năng lực.
  Hướng nào cũng được thôi, thậm chí là bạn tự vẽ hướng cho mình đi cũng được, miễn là phải làm tốt những quyết định của mình. Nhưng mình thấy hiện tại bạn vẫn đang còn thiếu kinh nghiệm ở vị trí hiện tại, mình nghĩ là nên focus theo nó tầm 1-2 năm cho đến khi cảm thấy không còn gì để học hỏi thêm nữa.
  Ở tuổi của bạn thì làm chỗ này hay chỗ khác, lương nó cũng chênh nhau có 500-1k thôi, đừng vì vấn đề lương mà đánh mất tuổi trẻ.
   
 5. crocus tran

  crocus tran Active Member

  Tham gia ngày:
  28/8/17
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  81
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Theo mình thấy, đang bị thất nghiệp, mà cần kinh nghiệm, chấp nhận lương thấp 3tr-5tr cũng là okay, thậm chí mới ra trường nên có tư tưởng, làm việc xem như học việc và được dạy học thực tế. Ở trường đi học phải đóng tiền, ở đây đi học miễn phí, vậy là okay rồi, thế nên đi đâu không bao giờ thất bại, cơ hội sẽ đến về sau. Mới ra trường hay nhìn ngắm và so sánh với lương người khác, thì không bao giờ theo đuổi được việc mình mong muốn.
   
  Trương Hoàng Yến thích bài này.
 6. Vill Nguyen

  Vill Nguyen New Member

  Tham gia ngày:
  27/3/18
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Mình thấy suy nghĩ học tiếng Trung sợ phí thời gian và tiền bạc và lo công việc không đòi hỏi đến của bạn nó sai quá. Giờ chưa cần, sau này sẽ cần, học để tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân, có điều kiện thì hãy học đi bạn. Đến lúc cơ hội đến mới học chỉ sợ k kịp nữa.
   
  Trương Hoàng Yến and Leo N like this.

Chia sẻ trang này