Chia sẻ Cách để check chính sách nhập khẩu cho 1 mặt hàng mới.

Thảo luận trong 'Thủ tục hải quan' bắt đầu bởi Chaien, 19/1/20.

 1. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  986
  Đã được thích:
  877
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam

  Lượt xem: 245

  Mình xin chia sẻ lại từ bạn Mỹ Linh Kiều:

  Bước 1: xác định đúng hs code của hàng hoá. Đây là bước rất quan trọng vì nếu không đúng, không xác định được hs code sẽ không tra cứu được danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành theo hs code của các bộ ban ngành. Sau đó check xem hàng có cấm XK - NK không đã rồi mới bàn tiếp bước 2.

  Bước 2: Google search Thủ tục nhập khẩu + tên hàng. Nếu có rất đầy đủ thì ghi chép lại và nghiên cứu, tuy nhiên không nên chỉ dừng lại ở bước này. Ghi chép các thông tư, văn bản luật mà google trích dẫn có liên quan đến thủ tục nhập khẩu hàng hoá.

  Bước 3: Google số điện thoại tên các công ty, cá nhân chuyên mặt hàng này. Điện thoại email, chat để được tư vấn. Xin họ tham khảo các nguồn luật, văn bản, thông tư có liên quan. Ghi chép lại kinh nghiệm thực tế của họ.

  Bước 4: Đọc các văn bản luật, nghị định, thông tư, công văn thu thập được. Nếu có nhiều thời gian thì nên bắt đầu từ luật - nghị định - thông tư - công văn lần lượt, nếu không có thời gian thì có thể đọc thông tư trước .

  Chỉ đọc đoạn nào liên quan đến mặt hàng mình cần, không cần đọc hết mất thời gian rồi lại kêu em hướng dẫn bậy nha.
  Như vậy chúng ta luôn có:
  - Luật.
  - Nghị định hướng dẫn luật.
  - Thông tư thi hành hướng dẫn nghị định và luật.
  - Danh mục bảng mã hs code thuộc diện quản lý chuyên ngành.
  Xác định được mặt hàng của mình thuộc luật nào và bộ nào quản lý. Ví dụ:
  - Thực vật và hoa quả: Bộ NNPTNT (Luật Kiểm dịch và BVTV- Thông tư nghị định hướng dẫn luật KD và BVTV sẽ có quy trình xin các loại giấy tờ thủ tục trong luật đề cập - Danh mục bảng mã hs code thuộc diện phải KDTV và VSATTP)
  - Động vật và SP ĐV (Luật Thú y - Nghị định và Thông tư hướng dẫn luật thú y sẽ có quy trình giấy tờ xin các loại GP Luật đề cập - Danh mục bảng mã hs code phải KD động vật và chế phẩm ĐV phải kiểm tra VSATTP)

  Bước 5: Nếu vẫn còn lăn tăn, gọi điện thoại cho các cơ quan, các đơn vị có chức năng cấp, kiểm tra, phụ trách các loại thủ tục đó. Có thể email cũng được để được tư vấn. Nhớ liên hệ lại nếu lâu không được trả lời. Ví dụ:
  - gọi cho CỤC ATTP nếu làm công bố TPCN.
  - gọi cho Chi cục VSATTP nơi DN có Trụ sở ĐKKD nếu làm Tự công bố.
  TRÊN ĐÂY LÀ CÁC BƯỚC CHUNG VÀ TỔNG QUÁT NHẤT CHO MỌI LOẠI MẶT HÀNG THEO KINH NGHIỆM CỦA CÁ NHÂN EM. VÌ LÀ HƯỚNG DẪN CHUNG NÊN CÓ NGƯỜI SẼ THẤY RƯỜM RÀ KHÔNG BỔ ÍCH.
  TUY NHIÊN CÓ NHỮNG MẶT HÀNG ĐÚNG LÀ KHÔNG ĐỌC LUẬT SẼ KHÔNG RA VẤN ĐỀ.
  Quan trọng nhất cái em muốn chia sẻ cho mn là: CÁCH LÀM CẦN CÂU ĐỂ CÂU CÁ. KHÔNG PHẢI CHIA SẺ CÁ CHO MN.
  Thanks and Happy new year.

  F5146126-2536-44BC-8C16-7A9279C4D315.jpeg