Chia sẻ Những trở ngại trong hoạt động ngoại thương Việt Nam

Thảo luận trong 'Tiếng anh căn bản' bắt đầu bởi daocham, 15/9/17.

 1. daocham

  daocham New Member

  Tham gia ngày:
  8/9/17
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Việt Nam đang trên đường hội nhập kinh tế với thế giới. Điều này không chỉ thể hiện qua việc gia nhập các tổ chức kinh tế như ASEAN, APEC, WTO... Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang dần vươn ra thị trường thế giới với các sản phẩm trong nước và tiếp nhận công nghệ, sản phẩm của các nước khác. Vì thế, các vấn đề phát sinh khi giao thương với nước ngoài sử dụng tiếng anh xuất nhập khẩu ngày càng nhiều!

  Trở ngại chính trong ngoại thương?

  Có lẽ người làm công việc xuất nhập khẩu sẽ hiểu rõ nhất các vấn đề trong xuất nhập khẩu chủ yếu xuất phát từ:

  - Bất đồng văn hóa: Mỗi quốc gia có nền văn hóa khác nhau ảnh hưởng đến sản phẩm giao thương: quy cách sản phẩm, quy cách trình bày, thanh toán...

  - Bất đồng ngôn ngữ: Sự khác biệt ngôn ngữ khiến hoạt động ngoại thương gặp nhiều trở ngại. Việc sử dụng các từ vựng chuyên ngành xuất nhập khẩu cho người đi làm là một giải pháp khắc phục nhằm mang đến cho các bên sự hiểu biết về ngữ nghĩa hoàn cảnh một cách thống nhất và phù hợp.

  - Bất đồng lợi ích: Phần lớn các hợp đồng nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam đều phải thanh toán trước toàn bộ hoặ một phần hợp đồng trong khi các hợp đồng xuất khẩu lại quy định đối tác thanh toán sau. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam đang gặp nhiều bất lợi khi phải chịu chi phí huy động vốn vay kè chi phí rủi ro về hàng hóa. Ngoài ra, các loại thuế nhập khẩu mà nhiều nước áp dụng cho nhiều mặt hàng của Việt Nam xuất sang cũng ảnh hưởng lớn đến nhà sản xuất và xuất khẩu.

  - Giải quyết tranh chấp khó: Phần lớn các giao dịch xuất nhập khẩu đều thực hiện quá trình vận chuyển rất xa. Khi vấn đề hàng hóa xảy ra, việc tranh chấp rất khó giải quyết do sự cách biệt về địa lý, bất đồng ngôn ngữ. Việc giải quyết tranh chấp cũng tốn nhiều thời gian, thậm chí hàng năm trời nếu hai bên không hòa giải được, trong khi điều kiện hàng hóa không cho phép như thực phẩm, xăng dầu, hóa chất...

  Những trở ngại trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đều được các bên cố gắng giải quyết để đem lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang hướng đến vị trí nhân viên xuất nhập khẩu, kiến thức chuyên môn và sở hữu tài liệu học tiếng anh giao tiếp là điều không thể thiếu!
   

Chia sẻ trang này