Đọc báo giùm bạn Không tiếp nhận tờ khai nếu không gửi chứng từ qua hệ thống điện tử, không yêu cầu nộp chứng từ giấy

Thảo luận trong 'Quy định & chính sách của nhà nước' bắt đầu bởi Chaien, 16/9/18.

 1. Chaien

  Chaien Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  936
  Đã được thích:
  807
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  HQ Online)- Mặc dù Thông tư 39/2018/TT-BTC cho phép người khai hải quan được gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, tuy nhiên vẫn còn tình trạng người khai hải quan không gửi kèm các chứng từ thuộc hồ sơ qua Hệ thống.

  [​IMG]

  Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

  Trước thực trạng đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện đúng quy định trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK. Không tiếp nhận tờ khai hải quan khi DN không gửi chứng từ điện tử lên hệ thống dữ liệu điện tử theo quy định.

  Tổng cục Hải quan cũng có văn bản yêu cầu Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan xây dựng bổ sung chức năng yêu cầu người khai hải quan gửi trước các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC). Trường hợp người khai hải quan không gửi thì Hệ thống không tiếp nhận tờ khai hải quan.

  Đồng thời yêu cầu cục hải quan chỉ đạo các chi cục thực hiện đúng quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 18 Thông tư 38/2018/TT-BTC, khi kiểm tra hồ sơ hải quan, công chức hải quan kiểm tra đối chiếu thông tin khai trên tờ khai hải quan với các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan gửi qua Hệ thống, không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ bản giấy, trường hợp chưa gửi qua Hệ thống yêu cầu người khai khải quan gửi lại thông qua nghiệp vụ IDA01.

  Trong thời gian chờ Cục Công nghệ thông tin và Thông kê hải quan xây dựng chức năng trên Hệ thống, đối với các tờ khai luồng Xanh, đầu giờ làm việc của ngày kế tiếp ngày thông quan, chi cục hải quan phân công công chức kiểm tra trên Hệ thống, nếu phát hiện người khai hải quan chưa gửi kèm các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan hoặc gửi chưa đầy đủ theo quy định thì yêu cầu người khai hải quan gửi bổ sung chứng từ qua Hệ thống.

  Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương rà soát lại các tờ khai hải quan đã được thông quan, giải phóng hàng hoặc đưa hàng về bảo quản, nếu người khai hải quan chưa gửi kèm các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan thì chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai thông báo và yêu cầu người khai gửi bổ sung các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan qua hệ thống.

  5346.TCHQ.GSQL.png 5346.TCHQGSQL.png
  N.Linh

  Nguồn: baohaiquan.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/9/18
  Lê Hoàn thích bài này.
 2. Thành Minh Trí

  Thành Minh Trí Active Member

  Tham gia ngày:
  9/8/16
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  101
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nam
  Vậy là giờ không phải trình bộ hs bản cứng nữa ad nhỉ
   
 3. Oscar Le

  Oscar Le Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/3/17
  Bài viết:
  1,360
  Đã được thích:
  1,078
  Điểm thành tích:
  120
  Giới tính:
  Nam
  Trên bảo thế không biết dưới có nghe không. :D
   
 4. elegantteam

  elegantteam Member

  Tham gia ngày:
  18/8/17
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Thực tế dn vẫn phải mang hs giấy lên, biết kêu ai bây giờ?
   
  Chaien thích bài này.

Chia sẻ trang này